รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
กระเทียมจัดเป็นเครื่องเทศสมุนไพรชนิดหนึ่งนิยมใช้ประกอบอาหารทั้งอาหารไทย อินเดีย มีชื่อสามัญอื่นๆ ได้แก่ กระเทียมขาว,กระเทียมจีน,หอมเทียม,เทียม
สรรพคุณของกระเทียม
เป็นพืชสมุนไพรที่อยู่คู่ประเทศไทยมานานในตำรายาไทยนิยมใช้กระเทียมเป็นยาแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด เพราะมีฤทธิ์ลดการบีบตัวของลำไส้ ขับน้ำดี ละระดับไขมัน คอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือด มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก โดยรับประทานกลีบที่แกะเปลือกแล้ว ครั้งละ 4-5 กลีบหลังอาหาร
นอกจากนี้ยังใช้ในการรักษาโรคกลากเกลื่อน โดยนำกระเทียมตำละเอียดมาทาบริเวณที่เป็น วันละ 2-3 ครั้งเพราะในกระเทียมมีกำมะถันปนอยู่มาก รวมทั้งสารเคมีอื่นๆ ในกระเทียมยังมีเอนไซม์อยู่ด้วย สามารถขับพิษออกจากร่างกาย ล้างระบบปัสสาวะ อีกทั้งมีกลิ่นฉุนจึงสามารถไล่ยุงได้ดี
ใช้รับประทานสดๆ จะมีตัวยามาก วันละประมาณ 5-7 หัว ถ้าเป็นกระเทียมโทนนำไปดองน้ำผึ้ง
สรรพคุณทางเพศ
ใช้เป็นยาบำรุงกำหนัด และช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ
*ข้อควรระวัง
รับประทานมากๆ อาจเกิดอาการท้องอืด
ขอบคุณรูปภาพ : http://www.banhealthy.com/wp-content/uploads/2015/07/1.22.jpg