สูตรเด็ด”ขนมจีนน้ำยาป่า”


สูตรเด็ด “ขนมจีนน้ำยาป่า”

ส่วนผสม

ปลาช่อน , ปลากะพง                                                                           ลูกชิ้นปลา                              20           ลูก

ปลาน้ำดอกไม้ ฯลฯ              ½             กิโลกรัม (2ถ้วย)                        ใบมะกรูดฉีก                          3-4           ใบ

น้ำเปล่า                         11-12              ถ้วย                                        ต้นหอมหั่นเป็นท่อน 1 นิ้ว        1              ถ้วย

น้ำปลา                                 3              ช้อนโต๊ะ                                  พริกแดงสด                            1             ถ้วย

เกลือ                                    1              ช้อนชา                                    กระชายซอย                          1             ถ้วย

น้ำตาลทราย                          1              ช้อนชา                                    น้ำพริกแกงน้ำยาป่า             3-4             ขีด

เครื่องแกงน้ำยาป่า

พริกขี้หนูแห้ง                        30             เม็ด                                        พริกแห้งเม็ดใหญ่หั่นท่อน     10           เม็ด

ข่าแก่หั่น                               3              ช้อนโต๊ะ                                  ตะไคร้ซอย                           3            ช้อนโต๊ะ

ผิวมะกรูดหั่นละเอียด              1              ช้อนโต๊ะ                                  พริกไทยเม็ด                         1            ช้อนโต๊ะ

หอมแดง                               5              หัว                                          กระเทียมแกะเปลือก              1             ถ้วย

กระชายขูดเปลือกหั่น              ½             ถ้วย                                        กะปิ                                     2             ช้อนชา

วิธีทำ

1. ขอดเกล็ดปลา,ผ่าท้อง ควักเอาไส้และดีออกเคล้าเกลือให้ทั่ว ล้างให้สะอาด ตัด 3 ท่อน จากนั้นต้มน้ำในหม้อด้วยไฟแรงจนเดือดจัดต้มปลาจนสุก ตักปลาขึ้นแกะเอาแต่เนื้อ

2. ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียดและนำเนื้อปลาที่ต้มไว้ นำมาโขลกให้เข้ากัน ตักใส่จานพักไว้

3. แบ่งน้ำที่ใช้ต้มปลาใส่หม้อตั้งไฟจนเดือด ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ทั้งหมด เคี่ยวด้วยไฟปานกลางจนมีกลิ่นหอม คนให้ทั่ว ปรุงด้วยน้ำปลา เกลือ น้ำตาลทราย

4. ใส่น้ำต้มปลาที่เหลือให้หมด น้ำยาจะมีลักษณะข้นเล็กน้อย ใส่ลูกชิ้นปลา ใบมะกรูด คนจนเดือด ชิมรสให้กลมกล่อมแล้วยกลงโรยด้วยกระชายซอย ต้นหอมและพริกแดงสด

เครื่องเคียง

       ขนมจีนน้ำยาป่า จะเป็นผักต่างๆ เช่นเดียวกับน้ำยากะทิ เช่น แตงกวา ใบแมงลัก ถั่วงอก ผักกาดดอง ก้านผักบุ้งลวก

 

ขอบคุณรูปภาพ : http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2009/01/D7396617/D7396617-0.jpg