รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
ส่วนผสม
ปลาช่อน , ปลากะพง ลูกชิ้นปลา 20 ลูก
ปลาน้ำดอกไม้ ฯลฯ ½ กิโลกรัม (2ถ้วย) ใบมะกรูดฉีก 3-4 ใบ
น้ำเปล่า 11-12 ถ้วย ต้นหอมหั่นเป็นท่อน 1 นิ้ว 1 ถ้วย
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ พริกแดงสด 1 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา กระชายซอย 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา น้ำพริกแกงน้ำยาป่า 3-4 ขีด
เครื่องแกงน้ำยาป่า
พริกขี้หนูแห้ง 30 เม็ด พริกแห้งเม็ดใหญ่หั่นท่อน 10 เม็ด
ข่าแก่หั่น 3 ช้อนโต๊ะ ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 5 หัว กระเทียมแกะเปลือก 1 ถ้วย
กระชายขูดเปลือกหั่น ½ ถ้วย กะปิ 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลา,ผ่าท้อง ควักเอาไส้และดีออกเคล้าเกลือให้ทั่ว ล้างให้สะอาด ตัด 3 ท่อน จากนั้นต้มน้ำในหม้อด้วยไฟแรงจนเดือดจัดต้มปลาจนสุก ตักปลาขึ้นแกะเอาแต่เนื้อ
2. ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียดและนำเนื้อปลาที่ต้มไว้ นำมาโขลกให้เข้ากัน ตักใส่จานพักไว้
3. แบ่งน้ำที่ใช้ต้มปลาใส่หม้อตั้งไฟจนเดือด ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ทั้งหมด เคี่ยวด้วยไฟปานกลางจนมีกลิ่นหอม คนให้ทั่ว ปรุงด้วยน้ำปลา เกลือ น้ำตาลทราย
4. ใส่น้ำต้มปลาที่เหลือให้หมด น้ำยาจะมีลักษณะข้นเล็กน้อย ใส่ลูกชิ้นปลา ใบมะกรูด คนจนเดือด ชิมรสให้กลมกล่อมแล้วยกลงโรยด้วยกระชายซอย ต้นหอมและพริกแดงสด
เครื่องเคียง
ขนมจีนน้ำยาป่า จะเป็นผักต่างๆ เช่นเดียวกับน้ำยากะทิ เช่น แตงกวา ใบแมงลัก ถั่วงอก ผักกาดดอง ก้านผักบุ้งลวก
ขอบคุณรูปภาพ : http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2009/01/D7396617/D7396617-0.jpg