เครื่องดื่มบำรุงสมองที่มีส่วนผสมของเปปไทด์ของถั่วเหลือง หรือ Soy Peptide กำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มนักเรียนนักศึกษา และวัยทำงาน ซึ่งดื่มเพื่อหวังผลเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและการเรียนให้กับสมอง และสรรพคุณด้านอื่น ๆอีกมากมายตามโฆษณา หลายคนกังขาว่าสามารถช่วยบำรุงสมองได้จริงหรือไม่ อาจารย์สง่า ดามาพงษ์ นักโภชนาการแถวหน้าของเมืองไทยให้คำตอบไว้ว่า “ผลิตภัณฑ์เปปไทด์หรืออะมิโนเป็นโปรตีนซึ่งมาจากสัตว์และพืช ซึ่งจริง ๆแล้วมนุษย์เราสามารถรับประทานอาหารที่ให้โปรตีน ซึ่งเป็นอาหารที่ได้จากธรรมชาติ แต่หลายคนมักบอกว่าไม่มีเวลาทานอาหารให้ครบ จึงต้องแสวงหาสำเร็จรูป สิ่งที่ขายอยู่ในท้องตลาดเป็นอิทธิพลจากการโฆษณาทำให้เรารู้สึกอยากทาน ผลิตภัณฑ์เหล่านี้อาจจะมีคุณค่าทางโภชนาการสูงก็จริง แต่ก็ต้องซื้อในราคาที่แพง หากเรากินสิ่งสำเร็จรูปเหล่านี้ก็จะได้สารอาหารที่เป็นโปรตีนเพียง 1 หรือ 2 อย่าง แต่ถ้าเรากินก๋วยเตี๋ยวหนึ่งชามที่มีเนื้อหมู ผัก เส้นก๋วยเตี๋ยว น้ำมัน เราคงไม่ได้แค่โปรตีนอย่างเดียว แต่ยังได้รับวิตามิน แร่ธาตุ ไขมัน เพราะฉะนั้น ณ วันนี้ไม่มีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารใด ๆที่กิน 1 เม็ดหรือ 1 ขวด แล้วสามารถทดแทนก๋วยเตี๋ยว 1 ชามได้ แต่ถ้าท่านอยากดิ่มที่ช่วงที่คิดว่าตนเองต้องการก็ไม่ห้ามหากมีสตางค์ แต่การรับประทานอะไรก็แล้วแต่ต้องอยู่ในวิถีชีวิตเป็นสำคัญ
ขอบคุณรูปจาก http://munzzz.com/