หนำเลี้ยบ เป็นพิชตระกูลสมอ หรือมะกอกชนิดหนึ่งของจีน ช่วยรักษาโรคไอเรื้อรัง โรคริดสีดวงทวาร ลำไส้อักเสบ ทำให้ชุ่มคอ สรรพคุณดีขนาดนี้ แนะนำให้นำหนำเลี้ยบมาทำเป็นเมนูอร่อย “หมูสับผัดหนำเลี้ยบ”
ส่วนผสม
หมูสับ 300 กรัม
หนำเลี้ยบ 10 เม็ด
กระเทียมไทยสับ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป(ร้อน) 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบใหญ่หั่นแว่น 6 กลีบ
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูเขียวแดงหั่น 7 เม็ด
น้ำมันสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.แกะหนำเลี้ยบเอาแต่เนื้อ สับหยาบ ๆพักไว้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันใช้ไฟปานกลางพอร้อน ใส่กระเทียมสับลงเจียวให้เหลือง ใส่หมูสับลงผัดยีให้หมูสับไม่ติดเป็นก้อนและสุกทั่ว ใส่หนำเลี้ยบ จากนั้นใส่น้ำ ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำมันงา น้ำตาลทราย กระเทียมกลีบใหญ่ และต้นหอมซอย ผัดให้ทั่วแล้วปิดไฟ โรยพริกขี้หนูหั่น เสิร์ฟร้อนๆ
ขอบคุณข้อมูลดี ๆจากน้ำมันพืชคำ