น้ำมันมะพร้าว ตัวช่วยลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดตีบ


     เชื่อว่าหลายๆคนคงยังรู้ไม่เท่าทันภัยร้ายจากไขมันไม่อิ่มตัว อาทิ้ช่ย น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันข้าวโพด น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันรำข้าว น้ำมันงา ฯลฯ ที่จะส่งผลให้เกิดการอักเสบและอุดตันของหลอดเลือด รวมถึงโรคมะเร็งได้ด้วย ซึ่งก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ในยุคนี้ที่เราจะใช้น้ำมันพืชเหล่านี้นำมาใช้ในการประกอบอาหาร 
 
      ซึ่งคนไทยในสมัยก่อนมักใช้น้ำมันอิ่มตัวในการทำอาหาร ทั้งจากน้ำมันมะพร้าว กะทิ และน้ำมันหมู กลับไม่พบอัตราการเกิดโรคหลอดเลือดมากเหมือนคน ปัจจุบัน
 
     ทั้งนี้น้ำมันมะพร้าวเป็นน้ำมันชนิดเดียวในโลกที่มีกรดไขมันอิ่มตัวมากที่สุด และเป็นกรดไขมันสายสั้นและปานกลางมากที่สุดในโลก จึงทำให้ดูดซึมสร้างพลังงานให้กับตับได้อย่างรวดเร็ว จึงทำให้อัตราการเผาผลาญเป็นพลังงานสูงขึ้น เมื่ออัตราการเผาผลาญสูงขึ้น ตับก็จะผลิต HDL เพื่อไปเก็บคอเลสเตอรอลและ LDL ตามหลอดเลือดส่งมายังที่ตับ เพื่อนำคอเลสเตอรอลเหล่านั้นไปผลิตเป็น ฮอร์โมนหลายชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย น้ำดี และเยื่อหุ้มเซลล์ เหตุเพราะการเผาผลาญในร่างกายสูงขึ้น
 
     ด้วยเหตุผลดังกล่าวข้างต้น น้ำมันมะพร้าวจึงเป็นน้ำมันที่ทำให้เพิ่ม HDL โดยตรง และสามารถลดอัตราความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดตีบและอุดตันได้!!! 
 
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก http://www.zupernature.com