ไอศกรีมเผือก พร้อมสูตรวิธีทำและประมาณราคาวัตถุดิบ
วันนี้แอดมินหาสูตรวิธีทำเรื่องอาหารการกินมาฝากกันอีกเช่นเคย เมนูวันนี้ เป็นของหวานแสนอร่อย เย็นชื่นใจ นั้นก็คือ ไอศกรีมนั้นเอง วันนี้ แอดมินเลยขอเสนอเมนู ไอศกรีมเผือก เรามาดู ส่วนผสมและ วิธีการทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
เนื้อมะพร้าวขูด 6 กิโลกรัม
หัวนมผง 200 กรัม
หางนมผง 200 กรัม
แป้งมัน 200 กรัม
น้ำตาลทราย 1.4 กิโลกรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1.3 กิโลกรัม
น้ำเปล่า 100 กรัม
ผงเผือกสำเร็จรูป 300 กรัม
เนื้อเผือกต้มสุกสับ (ตามชอบ)
ไอศกรีมเผือก : หวานมัน กลมกล่อมรสเผือก
วิธีทำ
1. นำน้ำเปล่าตั้งไฟจนน้ำเดือด ปิดไฟ
2. ละลายแป้งมันด้วยน้ำเปล่าประมาณ 100 กรัม แล้วค่อยๆ เทลงน้ำเดือด (ข้อ 1) โดยเทไปคนไป ให้ได้น้ำแป้งมันที่สุกใส ไม่ข้นไม่เกาะกันเป็นก้อน
3. คั้นมะพร้าวขูดให้ได้กะทิ 5 กิโลกรัม ใส่หัวนมผง หางนมผง น้ำตาลทราย และเกลือป่น คนให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน จากนั้นกรองด้วยผ้าขาวบางที่รองก้นด้วยกระชอน จะได้น้ำหวานสำหรับทำไอศกรีม
4. นำน้ำหวานเทลงในแป้งมันต้มสุก (ข้อที่2) ระหว่างเทให้คนไปเรื่อยๆจนส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน
5. ใส่ผงเผือก และเนื้อเผือกสับ คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติ และสามารถปรุงแต่งได้ตามชอบ
6.นำส่วนผสมที่เทรวมกันทุกอย่างแล้วใส่ในเครื่องปั่นไอศกรีม ปั่นประมาณ 18 นาที จะได้เนื้อไอศกรีม จากนั้นไอศกรีมเนื้อครีม จากนั้นนำไปบ่มในตู้แช่หรือถังบ่ม 2 ชั่วโมง จึงนำออกขายได้
7. ตักไอศกรีมใส่ถ้วยตกแต่งได้ตามชอบ
เคล็ดไม่ลับ
– สามารถเปลี่ยนเผือกต้มสุกเป็นแกงบวดเผือก จะได้รสชาติที่เข้มข้นขึ้น ประมาณการ ราคาวัตถุดิบ
– มะพร้าวขูด หัวนมผง หางนมผง แป้งมัน น้ำตาลทราย ผงเผือก ค่าไฟ และอื่น ต้นทุนเฉลี่ย กิโลกรัมละ 40 บาท ราคาขายไอศกรีมต่อ 1 กิโลกรัม
ขายส่ง 70 บาท
ขายปลีก 120 บาท
ขายตักถ้วย(1 กิโลกรัมตักได้ 12 ถ้วยๆละ 20 บาท ) 240 บาท