แซลมอนสไปซี่ เมนูปลาดิบง่ายๆ สไตล์ญี่ปุ่น สูตรพร้อมวิธีทำ
ส่วนผสม
แซลมอน 150 กรัม
มายองเนส 50 กรัม
น้ำสลัดครีมงาคั่วญี่ปุ่น 30 กรัม
ซอสพริกศรีราชา 30 กรัม
ไข่กุ้ง 10 กรัม
น้ำมันพริกเผา หรือ รายู 5 กรัม
พริกโทการาชิ ¼ ช้อนชา
ต้นหอมซอย 1 ต้น
วิธีทำ
1. นำเนื้อปลาแซลมอนมาหั่นเป็นทรงลูกเต๋าขนาดประมาณ 1 เซนติเมตร สามารถใช้เนื้อปลาส่วนใดก็ได้ หรือนำเศษเนื้อปลาที่เหลือจากเมนูอื่นๆมาใช้ได้ แต่ไม่เอาส่วนหนัง
2. นำมายองเนส น้ำสลัดครีมงาคั่วญี่ปุ่น ซอสพริกศรีราชา ไข่กุ้ง น้ำมันพริกเผาหรือน้ำรายู พริกโทการาชิ และต้นหอมซอย ผสมแล้วคนให้เข้ากัน จะได้น้ำสไปซี่
3. นำปลาแซลมอนหั่นเต๋าลงคลุกเคล้ากับน้ำสไปซี่ให้ทั่ว
4. ตักลงจานเสิร์ฟ สามารถตกแต่งด้วยผักใบเขียว หรือใบตองตัดเป็นลาย เพื่อเพิ่มความสวยงามและสีสันบนจาน
เกร็ดความรู้
– ไม่ควรใส่เนื้อปลาลงไปคนระหว่างที่ปรุงน้ำสไปซี่ เพราะจำทำให้น้ำจากเนื้อปลาออกมากรสชาติจืดลง ไม่อร่อย
– น้ำสไปซี่ปรุงสำเร็จสามารถเก็บในตู้เย็นไว้ใช้ได้ 2-4 สัปดาห์
ประมาณการ ราคาวัตถุดิบ
– เนื้อปลาแซลมอน และส่วนผสมอื่นๆ ต้นทุนเฉลี่ย/จาน 70 บาท : ราคาขาย 200 บาท