รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
ต้นกำเนิดของ ข้าวแต๋น อาหารพื้นเมืองของคนทางภาคเหนือ
ข้าวแต๋น 1 ในภูมิปัญญาของชาวบ้าน เป็นการนำข้าวเหนียวมาแปรรูปซึ่งเกิดจากความบังเอิญในการเก็บข้าวเหนียวนึ่งที่เหลือในแต่ละวันของชาวบ้าน นำมาตากแห้งและทอดด้วยน้ำมัน เก็บไว้รับประทานเป็นอาหารว่างเพื่อเป็นการถนอมอาหารอีกรูปแบบหนึ่ง
ย้อนกลับไปในสมัยโบราณ คนไทยยังนำข้าวแต๋นไปรับประทานในเวลาที่ต้องออกศึกสงครามหลายวันหรือหลายเดือน เพราะอาหารถือได้ว่ามีความสำคัญกับการทำสงคราม เรียกได้ว่า กองทัพต้องเดินด้วยท้อง ตามสำนวนสุภาษิตไทยที่กล่าวไว้เลยค๊า
วิธีการทำข้าวแต๋นน้ำแตงโมทานเล่นด้วยวิธีง่ายๆ
1. นึ่งข้าวเหนียว รอให้สุก ตักขึ่้นมาพักให้เย็น
2. คั้นน้ำแตงโมเอาแต่น้ำ ใส่น้ำเปล่า เกลือ น้ำอ้อยผง งาขาว อย่างละนิด เทใส่ภาชนะที่เตรียมไว้
3. นำข้าวเหนียวที่พักไว้คลุกกับน้ำแตงโมที่ได้ ปั้นข้่าวเหนียวให้เป็นรูปทรงกลมรีๆ ความหนาบางแล้วแต่ความชอบของแต่ละคน
4. นำข้าวเหนียวนึ่งที่ผ่านการปั้นแล้วไปจากแดดประมาณ 2 วัน
5. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ร้อน รอจนน้ำมันเดือด นำข้าวที่แห้งลงไปทอดประมาณ 30-40 วินาที รอจนข้าวลอยสุกขึ้นมาสีเหลืองน่ารับประทาน
6. นำน้ำตาลปั๊ปมาเคี้ยวไฟจนละลาย และนำมาราดบนข้าวแต๋น เพียงเท่านี้ก็จะได้ข้าวแต๋นหวาน กรอบ อร่อย พร้อมรับประทานแล้วค่ะ