หญิงมีครรภ์ต้องระมัดระวังเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ เพราะอาจส่งผลกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์ได้ โดยเฉพาะผลไม้อย่างทุเรียนและลำไยนั้น สร้างความอยากรับประทานให้แก้หญิงมีครรภ์ แต่ก็มักมีคำถามว่าหญิงมีครรภ์สามารถทานทุเรียนและลำไยได้หรือไม่ จะส่งผลกระทบต่อลูกในครรภ์หรือไม่อย่างไรนั้น อาจารย์สง่า ดามาพงษ์ นักโภชนาการแถวหน้าของเมืองไทยให้ความรู้ในเรื่องนี้ว่า
” ปกติผลไม้จะมีอยู่ 3 ประเภทคือ 1.หวานน้อย 2.หวานปานกลาง 3.หวานจัด ทุเรียนและลำไยเป็นผลไม้ที่มีรสหวานจัด ในระหว่างตั้งครรภ์หากทานทุเรียนและลำไยในปริมาณที่สูง โอกาสที่แม่จะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และมีผลต่อการสะสมไขมันในร่างกายสูง ซึ่งอาจจะส่งผลต่อลูกได้เช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์สามารถทานทุเรียนกับลำไยได้ แต่ให้ทานสลับกับผลไม้ที่มีรสหวานน้อยและหวานปานกลาง เช่น ฝรั่ง แอปเปิ้ล ชมพุู่ แก้วมังกร ส้มโอ ส้ม กล้วยน้ำว้า กินผลไม้ให้หลากหลาย ประโยชน์จะตกถึงลูกในครรภ์ โดยสามารถรับประทานโดยเป็นอาหารว่าง หรือหลังทานอาหารมื้อหลักแล้วก็ได้
ขอบคุณรูปจาก http://sator4u.com/, http://static.naewna.com/,http://www.maerakluke.com