ไอศกรีม แคนตาลูป หวานมัน หอมกลิ่นแคนตาลูป พร้อมสูตรทำขาย
ส่วนผสม
เนื้อมะพร้าวขูด 3 กิโลกรัม
นมข้นจืด 1 กระป๋อง
นมข้นหวาน 1 กระป๋อง
แป้งมัน 200 กรัม
น้ำตาลทราย 1.4 กิโลกรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1.2 กิโลกรัม
น้ำเปล่า 100 กิโลกรัม
น้ำแคนตาลูปสำเร็จรูป 500 กรัม
วิธีทำ
1. นำน้ำเปล่าตั้งไฟจนน้ำเดือด ปิดไฟ
2. ละลายแป้งมันด้วยน้ำเปล่าประมาณ 100 กรัม แล้วค่อยๆเทลงน้ำเดือด(ข้อที่1) โดยเทไปคนไป ให้ได้น้ำแป้งมันที่สุกใส ไม่ข้นไม่เกาะกันเป็นก้อน
3. คั้นมะพร้าวขูดให้ได้กะทิ 5 กิโลกรัม ผสมกับน้ำตาลทราย เกลือป่น คนให้ละลายเข้ากัน จากนั้นกรองด้วยผ้าขาวบางที่รองก้นด้วยกระชอนพักไว้
4. นำนมข้นจืด นมข้นหวาน เทลงในแป้งมันต้มสุก (ข้อที่2) ระหว่างเท ขนไปเรื่อยๆ จนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน
5. นำส่วนผสมทั้งหมดเทรวม ใสน้ำแคนตาลูป แล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นกรองหยาบด้วยกระชอนอีกครั้งเพื่อไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อน
6. นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ในเครื่องปั่นไอศกรีม ปั่นประมาณ 18 นาที จะได้ไอศกรีมเนื้อครีม จากนั้นเอาไปบ่มในตู้แช่ หรือถังบ่ม 2 ชั่วโมงจึงนำออกมาขายได้
7. ตักไอศกรีมใส่ถ้วยตกแต่งได้ตามชอบ
เคล็ดลับ
สามารถใส่แคนตาลูปผลสดปั่นลงผสมลงไปได้ เพื่อให้ได้สัมผัสกับเนื้อแคนตาลูปแท้ๆในไอศกรีม
ประมาณการ ราคาวัตถุดิบ
– มะพร้าวขูด นมข้นจืด นมข้นหวาน แป้งมัน น้ำตาลทราย น้ำแคนตาลูป ค่าไฟ และอื่นๆ ต้นทุนเฉลี่ย กิโลกรัมล่ะ 40 บาท
– ราคาขายไอศกรีมต่อ 1 กิโลกรัม
ขายส่ง 70 บาท
ขายปลีก 120 บาท
ขายตักถ้วย (1 กิโลกรัมตักได้ 12 ถ้วยๆ ละ 20 บาท)
240 บาท