เมนูจากต้นอ่อนทานตะวัน สปาเกตตี้กะเพรากุ้ง


เมนูจากต้นอ่อนทานตะวัน สปาเกตตี้กะเพรากุ้ง

จากที่แอดมินได้นำเสนอเมนูจากต้นอ่อนทานตะวันแบบไทยไปแล้วนั้น วันนี้ก็เลยจะมานำเสนอเมนูแบบอินเตอร์กันบ้าง อิอิ แต่จริงๆ ก็คือ เส้นมันเหลือนานแล้ว มีทั้งเส้นสปาเกตตี้ และมักกะโรนีบ้างเล็กน้อย (ดูจากรูปดีๆ นะคะ อิอิ)เรามาเริ่มกันเลยดีกว่าคะ 
 
เริ่มจากการเตรียมวัตถุดิบ
1. สปาเกตตี้ต้มสุก เอาเท่าที่คิดว่าจะกินหมดนะคะ (ต้มในน้ำเดือนใส่เกลือเล็กน้อย ต้มประมาณ 4 นาที แล้วตักพักน้ำเย็น คลุกน้ำมัน พักไว้)
2. กุ้งสดแกะเปลือกแล้วนะคะ
3. น้ำปลา
4. น้ำตาลทราย
5. ซอสถั่วเหลือง
6. ซีอิ๋วดำเล็กน้อย
7. ซอสหอยนางลม
8. น้ำต้มสุกครึ่งถ้วยตวง
9. พริกแห้ง (หรือจะเป็นพริกแดงเม็ดใหญ่ก็ได้นะคะ)
10. กระเทียม 
11. ต้นอ่อนทานตะวัน ขาดมิได้คะ
 
การทำผัดกะเพราะ ก็ไม่อยากคะ ใส่น้ำมันลงกระทะเล็กน้อย เจียวกระเทียมพอเหลืองใส่พริกแห้งเจียวต่อ หามเป็นพริกแดงเม็ดใหญ่ สามารถใส่พร้อมกระเทียมได้เลยนะคะ จากก็กุ้ง เติมน้ำปลา น้ำตาล ซอสถั่วเหลือง ซอสหอยนางลม  ใส่สีอิ๋วดำนิดหน่อยเพื่อเพิมสีสันคะ เติมน้ำต้มสุกครึ่งถ้วยตวง ชิมรสชาติ ชอบรสไหน ขาดรสอะไรก็เติมได้เลยคะ จากนั้นก็ใส่เส้นสปาเกตตี้  ขั้นตอนนี้ปิดไฟได้แล้วนะคะ เด๋วน้ำจะแห้งเกิน คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน วางต้นอ่อนทานตะวัน แทนแตงกวาคะ เป็นอันเสร็จ