ขนมจีนน้ำเงี้ยว เข้มข้นด้วยส่วนผสมเต็มพิกัด
สวัสดีค่ะ วันนี้ เรามีสูตรขนมจีนน้ำเงี้ยว มาฝากกัน บอกเน้นๆ ไม่มีกัก ครบเครื่อง รับรองอร่อยแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม
กระดูกหรือซี่โครงหมูอ่อน 1 กิโลกรัม
น้ำเปล่า 11-12 ถ้วย
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เนื้อหมูสับ ½ กิโลกรัม
มะเขือเทศสีดา ½ กิโลกรัม
ดอกงิ้ว(เคี่ยวน้ำจนนุ่ม) 1 ถ้วย
เลือดหมู 3 ก้อน(หั่นเป็นลูกเต๋า)
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยวดำบด 1 ถ้วย (ใช้น้ำมันหอยแทนก็ได้)
เครื่องแกงน้ำเงี้ยว
พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเม็ดออกแช่น้ำ 20 เม็ด
เกลือ ½ ช้อนชา
ข่าแก่หั่น 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 3 ต้น
รากผักชีหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นสดซอยละเอียด 1 ช้อนชา
กะปิ 2 ช้อนชา
หอมแดง 6 หัว
กระเทียม 2 หัว
ถั่วเน่าแผ่นย่างไฟพอหอม 1 แผ่น (หรือใช้เต้าเจี้ยวดำแทนก็ได้)
เครื่องโรยหน้า (สำหรับโรยหน้าใน 1 จาน)
กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม,ผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
มะนาวซัก 1 ซีก
แคปหมู(ตามชอบ)
พริกขี้หนูทอด 3-4 เม็ด
วิธีทำ
1. โขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยพักไว้
2. เคี่ยวกระดูกหมู กระดูกอ่อนจนเปื่อยนุ่ม (ใช้เวลาประมาณ 45 นาที)
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน กระเทียม นำเครื่องแกงที่โขลกผัดรวมกันจนมีกลิ่นหอม ใส่หมูสับ ผัดให้เข้ากัน นำไปใส่ในหม้อต้มซี่โครงหมูที่เคี่ยวไว้ (ให้แบ่งน้ำเคี่ยวกระดูกหมูไว้ส่วนหนึ่งก่อนตั้งไฟ ปรุงรสด้วยน้ำมะขาม เกลือ น้ำปลา น้ำตาล เต้าเจี้ยว ถั่วเน่า คนให้เข้ากัน
4. ใส่น้ำเคี่ยวกระดูกหมูที่แบ่งไว้ ตามด้วยเลือดหมู ดอกงิ้ว และมะเขือเทศสีดา ชิมรสเปรี้ยว เค็ม จึงปิดไฟ
เครื่องเคียง
ขนมจีนน้ำเงี้ยวจัดใส่จาน จะมีไข่ต้ม มะนาวซีก แคบหมู และผักต่างๆ เช่นถั่วงอก ถั่วฝักยาว และผักกาดดอง โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอม ผักชี และพริกขี้หนูทอด
เคล็ดลับ
– ดอกงิ้วเวลาซื้อมาจะตากแห้ง นำมาต้มให้เปื่อยประมาณ 10-20 นาที แล้วล้างให้สะอาดก่อน
– ถ้าหาถั่วเน่าไม่ได้ ให้ใช้เต้าเจี้ยวดำบดละเอียดแทน หรือถ้าหาทั้งถั่วเน่าและเต้าเจี้ยวดำไม่ได้ให้ใช้น้ำมันหอยแทนก็ได้ ถ้าใช้น้ำมันหอยให้ลดน้ำปลาลง 1 ช้อนโต๊ะ
– ในภาคเนื้อการปรุงน้ำเงี้ยวจะมีความมันมากกว่าสูตรข้างต้น โดยจะใส่น้ำมันพืชมากขึ้น แต่เพื่อให้เหมาะสมกับภาคกลางจึงลดความมันลง และเพิ่มน้ำมะขามเปียก เพื่อให้รสชาติกลมกล่อมขึ้น ถ้าเป็นอาหารเหนือดั้งเดิมจะมีรสชาติจืดและค่อนข้างมัน เสร็จเรียบร้อยค่ะ สูตรเน้นๆไม่มีกัก บอกละเอียดยิบเพื่อนๆ ดูสูตรแล้วคงไม่งงกันนะคะ ใครทำกินแล้ว หน้าตาเป็นยังไงก็อย่าลืม เอามาอวดกันบ้างนะคะ