ลาซานญ่าหมู เมนูอินเทรนด์ที่ใครๆก็ทำได้
ลาซานญ่า
ลักษณะของเส้นจะเป็นแผ่นแป้งบางแบนๆ ที่เกิดจากการฟาด มีขนด 3×3 นิ้ว ของจีบเป็นหยักๆ จุดเด่นของลาซานญ่าคือจะมีชีสค่อนข้างมาก สีเมื่ออบเสร็จแล้วจะเกรียมๆ ดังนั้น คนส่วนใหญ่จึงนิยมอบกับชีววางซ้อนกันหลายๆชั้น ลาซานญ่าจะแระกอบไปด้วยซอย 2 ชนิด เวลาทำจะต้องวางทับกันสลับระหว่างแป้งและซอส วางเป็นชั้นๆ จะมีประมาณ 4 ชั้น สำหรับลาซานญ่าหมู จะมี 2 ซอส คือ เบชาเมลซอสและโบโลเนสซอส
การต้มเส้น
โดยส่วนใหญ่แล้วการต้มเส้นพาสต้าจะใช้เวลาต้มประมาณ 9-12 นาที ขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์เส้นสำเร็จรูปบางยี่ห้อด้วย แต่ถ้าต้องการให้เส้นนุ่มก็ใช้เวลานานขึ้น หรือถ้าต้องการเป็นอัลดันเต้ก็ใช้เวลา 9 นาที สำหรับการต้มเส้นลาซานญ่า ใช้เวลาประมาณ 5-7 นาที เพราะต้องนำไปอบต่อ
ส่วนผสม
– แผ่นแป้งลาซานญ่า 18 แผ่น
– น้ำ 1 ลิตร หรือ 1,000 มิลลิลิตร/ซีซี
– เกลือ 2-4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ต้มน้ำให้เดือด ปิดฝา ใส่เกลือ
2. ใส่แผ่นแป้งโดยใส่ทีละแผ่นให้มันกระจายๆเพื่อไม่ให้แป้งเกาะตัวกัน ใช้ที่คีบช่วยคนๆ
3. ต้มประมาณ 7 นาที เสร็จแล้วเทเส้นใส่กระชอนเอาน้ำร้อนออก ผ่านน้ำเย็นไม่ให้โดนเส้นโดยตรง เสร็จแล้วพักไว้
ข้อแนะนำ
– เวลาใส่แผ่นแป้งลาซานญ่าให้ใส่ทีละแผ่น เพื่อที่มันจะได้ไม่ติดกัน
– การต้มเส้นลาซานญ่า ไม่ต้องใช้เวลาต้มนาน เพราะเมื่อนำไปอบ เส้นจะดูดซอสไปอีก จะทำให้เส้นเละเกินไปได้เท่านี้ เราก็จะได้กินลาซานญ่าหมู แสนอร่อย ทำเองได้ ไม่ต้องไปซื้อ เครื่องครบ ใครชอบชีสก้จัดชีสให้แน่นไปเลย รับรองสะใจกว่าซื้อ!