กระเจี๊ยบเขียว ที่หลายคนนิยมนำไปต้มทานคู่กับน้ำพริกต่าง ๆ พูดแล้วน้ำลายสอ รู้หรือไม่ว่ากระเจี๊ยบเขียวเป็นราชาแห่งสารต้านอนุมูลอิสระเลยทีเดียว เนื่องจากอุดมไปด้วยกลูต้าไธโอน แถมยังมีคุณค่าทางสารอาหารมากมาย ทั้งวิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินซี ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แคลเซียม โฟเลต รวมทั้งเส้นใย แต่ด้วยกระเจี๊ยบเขียวจะมีเมือกอยู่มากทำให้หลายคนเกิดอาการกระอักกระอ่วนเวลาทานได้ แต่ทราบหรือไม่ว่าเจ้าเมือกในกระเจี๊ยบเขียวนั่นแหละคือสุดยอดคุณประโยชน์เลยทีเดียว
เมือกในกระเจี๊ยบเขียวเป็นเส้นใยที่สามารถละลายน้ำได้ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย เมื่อเราทานเข้าไปจะไปช่วยเพิ่มการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่มีประโยชน์ในลำไส้ใหญ่ และยังช่วยลดพิษที่ผลิตจากแบคทีเรียอีกด้วย
ขอบคุณรูปจาก blogspot.com