ต้มพุงวัวหรือต้มเครื่องในวัว
สวัสดีค่ะ วันนี้มีเมนูปักษ์ใต้มาฝาก นั้นก็คือ ต้มพุงวัวหรือต้มเครื่องในวัว ทางปักษ์ใต้จะเรียกเครื่องในวัวว่า พุงวัว ใน 1 ถ้วย ต้องมีเครื่องในวัวครบ ประกอบไปด้วย ไส้ ม้าม ปอด หัวใจ ผ้าขี้ริ้ว เมรูต้มพุงวัว จะใส่ใบชะมวงไปด้วย คล้ายๆกับเมนูต้มกระดูกหมูใบชะมวง แต่เปลี่ยนจากกระดูกหมูเป็นเครื่องในวัว
ส่วนผสม
– เครื่องในวัว
– ข่า
– ตะไคร้
– ใบชะมวง
– น้ำปลา
– น้ำมะนาวสด
วิธีทำ
1. ต้มน้ำให้เดือด นำข่า ตะไคร้ ลงต้มกับเครื่องในวัวให้สุก
2. ใส่ใบชะมวง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาวสด พร้อมเสิร์ฟ
เคล็ดลับความอร่อยต้มพุงวัว ก็คือ ต้องเลือกเครื่องในวัวที่ไม่มีไขมันมากเกินไป และต้องปรุงให้มันสุกดี ไม่ให้เหนียว ต้องต้มและตุ๋นให้มันนาน จนเครื่องในวัวเปื่อยดี การทำให้เครื่องในเปื่อยต้องใช้น้ำแข็ง โดยการต้มเครื่องในให้เดือด แล้วเอาน้ำแข็งใส่หม้อต้ม เพื่อต้องการหยุดและเปลี่ยนอุณหภูมิอย่างรวดเร็ว ทำให้เนื้อวัวมันจะเด้งและนุ่ม เท่านี้ เราก็จะได้ ต้มพุงวัว อร่อย รสแซ่บ เนื้อไม่เหนียว เพื่อนๆลองทำดูนะคะ ส่วนเมนูหน้าจะเป็นอะไรนั้น อย่าลืมติดตามนะ