ทาโกะยากิ พร้อมวิธีการทำ ทำขาย กำไรดี
ส่วนผสม ของแป้ง
แป้งสาลี 300 กรัม
แป้งข้าวเหนียว 75 กรัม
แป้งข้าวโพด 25 กรัม
ผงฟู 5 กรัม
น้ำตาล 50 กรัม
เกลือ 5 กรัม
ไข่แดง 3 ฟอง
น้ำปลาแห้ง หรือน้ำซุป 750 กรัม
นมสด 150 กรัม
ส่วนผสมไส้และหน้า
ปลาหมึกทาโกะ (หั่นเต๋า) 50 กรัม
กะหล่ำปลีสับ 30 กรัม
แครอทสับ 10 กรัม
ต้นหอมซอย 5 กรัม
ขิงดองซอย 5 กรัม
ปลาโอแห้งฝอย(สำเร็จรูป) ตามชอบ
สาหร่ายฝอย(สำเร็จรูป) ตามชอบ
ส่วนผสมซอสทาโกธยากิ
มายองเนส 200 กรัม
ซอสทงคัตสึ 100 กรัม
ขนมครกญี่ปุ่น : ประเภทดั้งเดิม จะมีรสชาติหวาน เค็ม เปรี้ยวจากซอสอย่างกลมกล่อม
วิธีทำ
1. นำแป้งสาลี แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวโพด ผงฟู น้ำตาล เกลือ และไข่แดงผสมรวมกัน จากนั้นคนให้เข้ากันใส่น้ำปลาแห้งทีละส่วนประมาณ 3-4 ครั้ง แล้วใส่นมสด คนให้เข้ากัน
2. นำปลาหมึก กะหล่ำปลี แครอท ต้นหอม ขิง คนให้เข้ากัน จะได้ไส้ของทาโกะยากิ
3. นำมายองเนส ผสมกับซอสทงคัตสึ คนให้เข้ากัน จะได้ซอสทาโกะยากิ
4. ทาน้ำมันเล็กน้อยที่กระทะทาโกะยากิ รอให้กระทะร้อนได้ที่ จากนั้นหยอดแป้งที่ผสมแล้ว (จากข้อที่1) จนเกือบเต็มหลุม ตามด้วยไส้โดยหยอดลงไปในหลุมขนมครกที่ใส่แป้งไว้ รอจนเริ่มสุก สังเกตขอบข้างหลุมแป้งจะมีสีใส จากนั้นใส่แป้งเพิ่มให้ล้น รอให้เริ่มสุก แล้วค่อยๆพลิก กลับทีละครึ่งวงกลมจนสุกทั่ว สามารถหยอดน้ำมันเพิ่ม เร่งไฟได้ในช่วงที่พลิกกลับกลิ้งให้กลม และรอจนกว่าจะสุกเป็นสีเหลืองทอง
5. เมื่อได้ขนมครกญี่ปุ่นหรือทาโกะยากิจากข้อ4 แล้วให้จัดใส่จานเสิร์ฟ ราดซอสทาโกะยากิ แล้วโรยด้วยปลาโอแห้งฝอย สาหร่ายฝอย พร้อมเสิร์ฟ
เกร็ดความรู้
– ส่วนผสมที่เป็นแป้ง 3 ชนิด ควรร่อนแป้งเพื่อให้แป้งร่วนเบา
– ในสูตรนี้หากไม่ใส่ผงฟูให้นำแป้งที่ผสมน้ำปลาแห้งและนมสดแล้ว ไปแช่ตู้เย็น 1 คืน ก็ได้
ประมาณการ ราคาวัตถุดิบ
– ปลาหมึก ผัก แป้ง และส่วนผสม อื่นๆ ต้นทุนเฉลี่ย / จาน 30 บาท : ราคาขาย 100 บาท