สูตรน้ำจิ้มปลาย่างญี่ปุ่น


สูตรน้ำจิ้มปลาย่างญี่ปุ่น  

สวัสดีค่ะ ก่อนหน้านี้ แอดมินก็ได้ นำเสนอเรื่องอาหารการกินไปเยอะพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นอาหารไทย ฝรั่ง ญี่ปุ่น วันนี้ เลยถือโอกาส นำสูตรน้ำจิ้มปลาย่างญี่ปุ่นมากฝากเพื่อนๆ กัน ลองไปทำตามกันดูนะคะ 
 
ส่วนผสม  
ขิงแก่ทั้งเปลือกย่าง หั่นบางๆ 200 กรัม 
หอมใหญ่หั่นแว่น 400 กรัม 
แครอตทั้งเปลือกย่าง หั่นบางๆ  200 กรัม 
กระดูกปลาย่างสุก 200 กรัม 
ปลาแห้ง  20 กรัม 
น้ำตาลทราย 3 ½ กรัม 
ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ½ กรัม 
เหล้าสาเก 1 ½ กรัม  
 
วิธีทำ  
ใส่เหล้าสาเกลงในหม้อ ตั้งไฟให้ลุกจนดับแสดงว่าหมดกลิ่นแอลกอฮอล์ ผสมเครื่องปรุงทุกอย่างเข้าด้วยกันจนข้นจึงใส่ปลาแห้ง เคี่ยวต่ออีก 5 นาทีให้มีกลิ่นหอม ยกลงแล้วกรองเก็บใส่ขวด ปิดฝา เท่านี้ เราก็ได้ น้ำจิ้มปลาย่างญี่ปุ่น หอมๆ อร่อยๆ ไว้ทานกันแล้วล่ะคะ