แกงส้มปลากดมันขี้หนู
เมนู แกงส้มปลากดมันขี้หนู มีส่วนผสมและขั้นตอนการทำเหมือนกับแกงส้มปักษ์ใต้ทั่วไป แต่โดนเด่นที่ผักที่ใส่ คือ มันขี้หนู มีลักษณะเหมือนกับ หัวเผือก เป็นพืชในดิน มีขนาดเล็กเท่ากับถั่วลิสง เมื่อดึงจากใต้ดินออกมา มันขี้หนูจะเป็นพวกใหญ่ ส่วนลำดับมีลักษณะเป็นต้นเล็กๆ เหมือนยอดสะระแหน่
ส่วนผสม
มันขี้หนู
เครื่องแกงส้มที่โขลกแล้ว (ขมิ้น พริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม เกลือ และ กะปิอย่างดี) 1 ช้อนโต๊ะ
ปลากดลวก
วิธีทำ
ต้มน้ำ ใส่เครื่องแกงลงไป รอจนเดือด
ใส่มันขี้หนู
ใส่ปลากดลวก พร้อมเสิร์ฟ
เคล็ดลับความอร่อยแกงส้มปลากดมันขี้หนู
จุดเด่นอยู่ที่มันขี้หนูกับปลากด แกงส้มมันขี้หนูถ้าแกงเก็บไว้ข้ามคืน มันขี้หนูจะไม่เปลี่ยนรส เพราะตัวมันขี้หนูเองไม่มีรสชาติออกมาให้น้ำแกงเสียรสชาติ นี่คือข้อดีของมันขี้หนู ที่ต่างจากผักที่นำมาใส่ในแกงส้มอื่นๆ มันขี้หนูจะให้ความมันเหมือนกับเมล็ดถั่วลิสง เมื่อแกงทิ้งไว้นานๆ น้ำแกงจะซึมเข้าไปในมันขี้หนู มันจะทำให้มันขี้หนูมีรสชาติอร่อย มัน