รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
รังนกนางแอ่น เป็นผลผลิตที่ได้จากน้ำลายนกนางแอ่น ซึ่งในไทยเรานั้นมีนกนางแอ่นอยู่ด้วยกัน 3 ชนิด คือ นกแอ่นกินรัง นกแอ่นกินรังตะโพกขาว และ นกแอ่นรังดำ ซึ่งในแง่ของเศรษฐกิจแล้ว รังของนกนางแอ่นมีราคาที่แพง และหาได้ยาก จึงทำให้มีธุรกิจเกี่ยวกับรังนกนางแอ่นเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก
ซึ่งคนไทยก็นิยมรับประทานรังนกนางแอ่น เนื่องมาจากมีคุณค่าทางโภชนาการสูง แถมยังมีความเชื่อกันว่า รังนกนางแอ่นมีสรรพคุณทางยาช่วยรักษาโรคทางเดินหายใจ บำรุงโลหิต และบำรุงผิวพรรณให้สดใสอีกด้วย โดยโภชนาการที่ได้จากรังนกนางแอ่นนั้นมีความแตกต่างกันออกไป โดยแบ่งได้ ดังนี้
1. รังนกแดง เป็นรังนกที่มีราคาแพงมากที่สุด เกิดจากปฏิกิรยาทางเคมีกับสารประกอบประเภททองแดง เป็นที่นิยมในฮ่องกงและไต้หวัน
2. รังนกเกาะ รังนกเกาะที่ดีจะมีสีเหลืองทอง โดยรังนกนี้ได้รับความนิยมในประเทศไทย โดยรังนกที่ดีที่สุดนั้นจะมาจากถ้ำของผืนป่าเอเชียที่สมบูรณ์ที่สุดเท่านั้น
3. รังนกดำ เป็นรังนกที่ไม่บริสุทธิ์ มีเศษขนของนกเจือปนอยู่มาก คุณภาพและราคาจะถูกกว่ารังนกแดง และรังนกเกาะ