“ยำปลาดุกฟู” กรอบ อร่อย สามรส ไม่ยากแต่ก็ไม่ง่าย เพราะมีเคล็ดลับ


 
ยำปลาดุกฟู 
 
การทำยำปลาดุกฟูจะว่ายากก็ไม่ยาก ง่ายก็ไม่ง่ายนัก ถ้าจะให้อร่อยมีเทคนิคโดยเฉพาะขั้นตอนการทอดปลาดุกฟู น้ำมันควรร้อนจัด เวลาทอดอย่าให้ปลาดุกเป็นสีเข้มมากเกินไปก่อนตักขึ้น เพราะเมื่อนำขึ้นแล้วความร้อนจะทำให้ปลาดุกฟูสุกต่อและมีสีเข้มขึ้นอีก น้ำมันที่ใช้ทอดควรเป็นน้ำมันใหม่ ปลาที่ทอดจะกรอบ สีสวย และไม่ควรมีหนังปนลงไป เพราะจะทำให้น้ำมันกระเด็น และทำให้เนื้อปลาดุกฟูไม่กรอบ  รู้เทคนิคกันแล้วไม่ยากลองทำกันเลย เริ่มจากเตรียมวัตถุดิบ
ส่วนผสม 
ปลาดุกย่างขนาดกลางแกะเนื้อลอกหนังออก  300  กรัม
เกล็ดขนมปังป่นละเอียด  1  ถ้วยตวง
น้ำมัน  3  ช้อนโต๊ะ
มะม่วงเปรี้ยว  1/2  ผล
หอมแดงซอย  1/4  ถ้วยตวง
ถั่วลิสงทอด  1/2  ถ้วยตวง
ต้นหอมหั่นท่อนประมาณ 1 นิ้ว   2  ช้อนโต๊ะ
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนประมาณ 1 นิ้ว 2 ต้น  
น้ำมันสำหรับทอด  1  ลิตร
 
ส่วนผสมน้ำยำ
น้ำมะนาวสด  4  ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา  3  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ  3  ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสดซอย  1   ช้อนโต๊ะ
 
วิธีทำ
1.ผสมน้ำยำ โดยนำน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บใส่ลงในอ่างผสม คนด้วยตะกร้อมือ หรือช้อนให้น้ำตาลละลายเข้ากัน ชิมรสให้ออกเปรี้ยวนำ เค็ม หวานตาม สามารถปรับรสได้ตามใจชอบ จากนั้นใส่พริกขี้หนูสดซอย คนต่อเล็กน้อยพักไว้ (หรือถ้าไม่ต้องการน้ำยำเผ็ดมาก ให้ใส่พริกขี้หนูก่อนเสิร์ฟ)
2.นำเนื้อปลาดุกมาโขลกในครกจนขึ้นฟู ใส่เกล็ดขนมปังทีละน้อย จากนั้นใส่น้ำมันทีละน้อย โขลกให้ฟูและเข้ากัน นำมายีให้เนื้อปลากระจายออกจากกันไม่เป็นก้อน
3.ตั้งกระทะใส่น้้ำมัน รอให้น้ำมันร้อนจัด ใส่ปลาดุกที่โขลกไว้ลงไป โดยพยายามกระจายให้เป็นชิ้นเล็ก ๆทั่วกระทะ จากนั้นใช้กระชอนแบนหรือตะหลิวตะล่อมเช้ามาให้เป็นแพ เมื่อเนื้อปลาเป็นสีสวยแล้วให้ตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
4.จัดปลาดุกฟูใส่จาน โรยหน้าด้วยมะม่วงเปรี้ยว ขึ้นฉ่าย และถั่วลิสงทอด เสิร์ฟพร้อมน้ำยำที่เตรียมไว้
 
ขอบคุณข้อมูลดี ๆจากน้ำมันพืชคำ