อาหารไทยที่เหมาะสม สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน
สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานเรื่องอาหารการกินก็นับเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะอาหารบางประเภท เช่น จำพวก แป้งมาก ๆ ซึ่งก็มีน้ำตาลอยู่ด้วย ของเชื่อม ของหวาน แช่อิ่ม น้ำอัดลม น้ำกะทิ เป็นต้น ขืนรับประทานเข้าไปก็จะสร้างหายนะให้กับตัวเองทั้งนั้น
วันนี้เรามีอาหารที่ทำง่าย มีคุณค่าทางโภชนาการที่ดี มีสรรพคุณทางสมุนไพรที่สามารถช่วยลดน้ำตาลในเลือดมาแนะนำค่ะ คือ “ เมนูยำปลากะพง ”
เครื่องปรุงและส่วนประกอบ
1. เนื้อปลากะพง หั่นเป็นชิ้นกำลังดี ลวกให้สุก 200 กรัม
2. กระเทียมดอง หั่นเป็นแว่นบางๆ 2 หัว
3. กระเทียมสด ซอยบางๆ 1 หัว
4. หั่นเป็นท่อนสั้นๆ 1 นิ้ว 1 ต้น
5. ขิงอ่อน ซอยเป็นเส้นบางๆ 1 ช้อนโต๊ะ
6. กระเทียม เจียวให้เหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
9. เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
10. พริกขี้หนูสวนซอยบางๆ 15 เม็ด
11. ผักกาดหอมไว้รองจาน
วิธีปรุง
1. นำเนื้อปลากะพงมาลวกให้สุก แล้วพักไว้ในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2. นำขิงอ่อน พริกขี้หนู ต้นขึ้นฉ่าย กระเทียมสด กระเทียมดอง เต้าเจี้ยว น้ำปลา น้ำมานาว มาคลุกเคล้าเข้าด้วยกันเพื่อทำเป็นน้ำยำ
3. นำน้ำยำมาคลุกเคล้ากับปลากะพงลวกที่รออยู่ ใส่จานเตรียมเอาไว้ โดยมีผักกาดหอมรองจานอยู่ โรยกระเทียมเจียวลงไปให้ดูน่ากิน