กินเพื่อสุขภาพตามแบบชาวจีน
“รสชาติอาหารเป็นสิ่งสำคัญ” แม้ว่าความอร่อยจะเป็นสิ่งต้นๆ ที่เรานึกถึงก่อนเสมอแต่ความสมดุลก็เป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญด้วยการแพทย์จีนจึงแนะนำให้กินอาหารที่มีรสชาติทั้งห้าในสัดส่วนสมดุลกัน คือ รสเค็ม รสเปรี้ยว รสหวาน รสขม และรสเผ็ด ซึ่งรสชาตินับเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้อวัยวะสำคัญบางส่วนทำงานได้ดีขึ้นดังนี้
รสเค็ม ช่วยในการบำรุงไต ซึ่งไตเป็นอวัยวะในการขับของเสียออกมาจากร่างกาย โดยกรองสารพิษต่างๆออกไปทางปัสสาวะ
รสเปรี้ยว ช่วยในการบำรุงตับ ตับทำหน้าที่ผลิตน้ำดี ซึ่งน้ำดีจะช่วยในการย่อยอาหาร หากตับไม่ดีจะทำให้ระบบย่อยอาหารแย่ลง
รสขม ช่วยในการบำรุงหัวใจ แน่นอนว่าหัวใจจัดว่าเป็นอวัยวะสำคัญที่สุดอันดับต้นๆเพราะหัวใจทำหน้าที่สูบฉีดเลือดไปเลี้ยงอวัยวะทั้งร่างกาย
รสเผ็ด ช่วยในการบำรุงปอด ปอดช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ขึ้น เพื่อให้เราได้รับออกซิเจนซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการฟอกเลือกไปหล่อเลี้ยงร่างกาย
การกินให้ครบทั้งห้ารสนั้นทำให้อวัยวะต่างๆ ในร่างกายทำงานได้ดี สอดประสานและมีประสิทธิภาพอย่างแท้จริง แต่จะต้องไม่ติดในรสชาติใดรสชาติหนึ่งมากเกินไป เพราะการเน้นไปที่รสชาติเดียวจะทำให้อวัยวะที่ขึ้นตรงกับรสชาตินั้นๆ เป็นอันตรายได้