“กินนอกบ้านต้องมี 4 สติ เพื่อลดพุง”


“กินนอกบ้านต้องมี 4 สติเพื่อลดพุง” 

ปัจจุบันคนไทยมีค่านิยมกินอสการนอกบ้านเพิ่มมากขึ้น ขอให้ระวังจะพบความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วนลงพุง และโรคไม่เรื้อรังอื่นๆตามมา การกินนอกบ้าน ไม่ว่าจะนั่งกินที่ร้านหรือซื้ออาหารกลับมากินที่บ้าน เท่ากับท่านเอากระเพราะและชะตาชีวิตไปฝากไว้กับคนอื่น ดั้งนั้นผู้บริโภคจะต้องตระหนักใส่ใจและมีความรู้ทักษะในการเลือกสั่งเลือกกินอาหารด้วยความระมัดระวังโดยการตั้งสติให้มั่นทุกครั้ง ก่อนกินนอกบ้าน แนะนำให้ใช้ 4 สติ 
 
สติแรก คือ สติเสี่ยง จะต้องมีจิตสำนึกตลอดเวลาเมื่อจะออกไปข้างนอกบ้านว่าเราตองเสี่ยงต่อโรคอ้วนลงพุงแน่ จึงต้องระมัดระวัง และเกิดสติต่อการเลือกกินอาหารที่ไม่ทำลายสุขภาพ 
 
สติที่สอง คือ สติเลือกร้านอาหาร ต้องมั่นใจว่าร้านที่ตัดสินใจเข้าไปกินเป็นร้านที่มีความไว้วางใจได้ในเรื่องความสะอาด เพราะเป็นการลดภาวะความเสี่ยงต่อการเกิดโรคระบบทางเดินอาหารและโรคมะเร็งได้ กรมอนามัยให้สังเกตดูป้าย Clean Food , Good Test  หรือร้านอาหารสะอาด รสชาติอร่อย 
 
สติที่สาม คือ สติเลือกเมนูอาหาร ในร้านอาหารมีเมนูที่หลากหลายขึ้นอยู่กับผู้บริโภคว่าจะฉลาดเลือกเมนูอร่อยแต่ทำลายสุขภาพ หรือเมนูอร่อยและดีต่อสุขภาพด้วย การเลือกเมนูเพื่อลดพุงและเพิ่มหุ่นดีมีหลักง่ายนิดเดียวคือ เลือกอาหารที่มีแคลอรีต่ำถึงปานกลางโดยเน้นอาหารไทย ประเภทต้ม ไม่ใส่กะทิ นึ่ง ย่าง ยำ อบ และน้ำพริก มากกว่าการสั่งประเภททอดและผัด 
 
สติสุดท้ายคือ สติกิน สำคัญมาก แม้จะสั่งเมนูแคลอรีต่ำ แต่ถ้ากินในปริมาณที่มีมากจนล้นเกินก็จะทำให้อ้วนได้ โดยเฉพาะการกินข้าวซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตพร้อมจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลและไขมันไปพอกอยู่ที่พุงและทำให้อ้วนได้ ควรเน้นกินปลาเป็นหลัก กินผักเป็นพื้น เมื่อรู้สึกอิ่มจึงหยุด อย่าเสียดายของเหลือ ถ้าจะกินของหวานหลังอาหาร ควรลดข้าวให้น้อยลงเพื่อเก็บท้องไว้เผื่อของหวาน แต่ถ้าอยากให้ลดพุงจริงควรสั่งผลไม้รสไม่หวานมากินแทนขนม 
 
 
***การกินนอกบ้านนอกจากจะมีสตางค์แล้วก็ต้องมี 4 สติ อ้วนถึงจะห่างไกล***