ขนมจีนน้ำพริกสูตรชาววัง


 
 
วันนี้ แอดมินมีสูตรเด็ด ขนมจีนน้ำพริกชาววังมาฝากกันค่ะ การทำก็ไม่ยาก แต่ส่วนผสมก็มีหลายส่วนอยู่เหมือนกัน แต่ไม่ห่วงค่ะ แอดมินมีสูตรและวิธีการทำ ส่วนผสม อย่างละเอียด รับรองว่า ทำตามกันได้สบายๆ ได้ดูกันเลย
 
ส่วนผสมที่ 1
 
มะพร้าวคั้น 1 กิโลกรัม
 
กุ้งนาง 5-6 ขีด
 
วิธีทำ ปอกกุ้งต้มกับหางกะทิ 6-7 ถ้วย พอสุกตักกุ้งขึ้น
 
 
ส่วนผสมที่ 2 (คั่วสุก)
 
หัวหอมซอย 1 ถ้วย
 
กระเทียมซอย ½ ถ้วย
 
ขิงอ่อนหั่นบางๆ ½ ถ้วย
 
รากผักชี ½ ถ้วย
 
วิธีทำ นำส่วนผสม ทั้งหมด คั่วให้สุก แล้วนำไปโขลกรวมกับกุ้งให้ละเอียดใส่ลงในหางกะทิ ส่วนผสมที่ 1
 
 
ส่วนผสมที่ 3 (เครื่องปรุงรส)
 
น้ำมะขามเปียกข้นๆ 2 ถ้วย
 
น้ำตาลปี๊บ 2 ถ้วย
 
น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
 
น้ำปลา 1 ถ้วย
 
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
 
น้ำมะนาว ½ ถ้วย
 
น้ำส้มซ่าหรือน้ำมะกรูด ½ ถ้วย
 
ถั่วทองคั่วป่น 1 ถ้วย
 
ส่วนผสมที่ 4 (เครื่องโรยหน้า)
 
น้ำพริกเผา ½ ถ้วย
 
หอมเจียว ½ ถ้วย
 
กระเทียมเจียว ½ ถ้วย
 
ถั่วลิสงคั่ว 1 ถ้วย
 
พริกแห้งทอด ½ ถ้วย
 
มะกรูดผ่าซีก 5-6 ลูก
 
ผักชีเด็ดเป็นใบๆ ½ ถ้วย
 
วิธีทำ
 
1. นำหัวกะทิประมาณ 2 ถ้วย ใส่หม้อ ตั้งไฟให้เดือดจนแตกมัน นำหางกะทิที่โชลกกับกุ้งในส่วนผสมที่ 2 เทใส่
 
2. ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำมะขาม น้ำปลา เกลือ ตามด้วยน้ำพริกเพื่อให้มีสีแดงมัน
 
3. ใส่ถั่วทองคั่วป่น(อาจใช้นมสดเทใส่เพื่อให้ถั่วละลายก่อนเทลงหม้อ)
 
4. ในทุกขึ้นตอนให้หมั่นคนให้เข้ากัน โดยถั่วทองจะทำให้น้ำข้นขึ้น ไม่ต้องเคี่ยวนาน ชิมรสหวาน เค็ม เปรี้ยว พอเดือดปิดแก๊สยกลงพักไว้ให้เย็น
 
5. ใส่น้ำมะนาว น้ำมะกรูด น้ำส้มซ่า (ถ้าไม่มีน้ำส้มซ่าให้ใส่น้ำมะนาวหรือน้ำมะกรูด หรือถ้ามีน้ำส้มซ่าอย่างเดียวให้ใส่ 1 ถ้วย) คนให้เข้ากัน ชิมรสหวาน เค็ม เปรี้ยว
 
6. นำมาเทใส่ภาชนะเตรียมขาย โรยหน้าด้วยน้ำพริกเผา ถั่วลิสงคั่ว หอมเจียว กระเทียมเจียว พริกแห้งทอด ผักชี และมะกรูดผ่าซีก
 
 
เครื่องเคียง ขนมจีนน้ำพริก ได้แก่
 
* ไข่ต้ม
 
* ผักดิบ เช่น หัวปลีซอยบางๆ(แช่น้ำส้มเพื่อไม่ให้ดำ),กระถิน,มะละกอดิบซอย ฯลฯ
 
* ผักลวก เช่น ผักบุ้ง, มะระ ,ถั่วพู
 
* ผักชุบแป้งทอด เช่น ใบผักบุ้ง,พวงชมพู ฯลฯ
 
เคล็ดลับ
 
* การใส่ส่วนผสมน้ำมะนาว น้ำมะกรูด ต้องรอให้ส่วนผสมเย็นลงก่อน กลิ่นและรสชาติจะได้ไม่เสีย
 
* เครื่องปรุงรส น้ำตาลปี๊บจะหอมกว่าน้ำตาลทราย ถ้าใช้น้ำตาลปี๊บอย่างเดียวให้ใส่ในปริมาณ 4 ถ้วย
 
* การใช้นมสดช่วยให้น้ำพริกมีกลิ่นหอมและมันขึ้น
 
**** ปริมาณ 1 ถ้วย ให้คำนวณง่ายๆ จากถ้วยขนหรือถ้วยข้าวต้ม ทั่วไป ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้ว