กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยังไงให้ฉลาด
เกือบจะไม่มีคนไทยรายได้ไม่รู้จักบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ซึ่งส่วนมากมักจะเรียกชื่อตามตราหรือยี่ห้อ เช่น มาม่า ไวไว ยำยำ โคคา และอื่นๆ เป็นอาหารยอดนิยมของคนไทยติดอันดับ ตลอดมาหากจะนำตัวเลขยอดของคนไทยกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปออกมาเปิดเผยแล้วหลายคนจะตาค้าง คาดไม่ถึงจากรายงานระบุว่า ในแต่ละวันคนไทยกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 8 ล้านซอง ตกคนละประมาณ 50 ซองต่อปี
กลุ่มที่กินมากสุดเห็นจะเป็นเด็ก และวัยเรียน วัยรุ่น โดยเฉพาะเด็กหอพัก แทบจะพูดได้ว่ากินกันแทบทุกวัน บางราย เช้า – เย็น และกินติดต่อกันเป็นเวลานานจนเบื่อ แต่ร่างกายไม่รู้จักเบื่อเพราะกินแทนข้าวเป็นอาหารหลักประจำไปเลย มีหลายสาเหตุที่ทำให้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นอาหารยอดฮิตในสังคมไทยอันได้แก่ ปรุงง่าย สะดวก ไม่เสียเวลา เหมาะสำหรับคนมีเวลาน้อย และทำกับข้าวไม่เป็น ใครๆก็ปรุงได้และหาซื้อง่าย ราคาไม่แพง และที่สำคัญมีหลากหลายยี่ห้อ และรถชาติในเลือกตามรสนิยมขิงตนไทย รสชาติอร่อยซึ่งส่วนมากเพราะผงชูรส
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นอาหารที่นับว่าใช้ได้ ไม่ได้เลวร้ายอะไรมากมาย หากรู้จักปรุง กินให้ถูกวิธี โดยเริ่มตั้งแต่การเลือกซื้อเฉพาะตำรับหรือยี่ห้อที่บนซองระบุว่า มีสารไอโอดีน เหล็ก และวิตามินเอ อยู่เท่านั้น เมื่อนำมาปรุงจะต้องเติมไข่ หรือเนื้อสัตว์ และผักลงไปทุกครั้ง ผักที่เติมอาจเป็นถั่วงอก คะน้า ตำลึง ผักบุ้ง ผักกาด ก็ได้ แต่ที่สำคัญคือ จะต้องไม่ลืมฉีกซองเครื่องปรุงใส่ลงในบะหมี่ทุกครั้งที่ปรุง และไม่ควรใส่น้ำมาก ใส่น้ำพอดี เวลากินจะต้องซดน้ำให้ได้มากที่สุด หมดชามยิ่งดี เพราะเท่ากับว่าเราได้สารทั้ง 3 ชนิดนั้นเข้าสู่ร่างกายเต็มที่ และไม่ควรกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปติดต่อกันเป็นประจำนานๆ ควรกินสลับกับอาหารประเภทอื่น
**บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกินได้ แต่ต้องใส่ใจกินให้ถูก ปรุงให้สุก เติมเนื้อสัตว์และผักทุกครั้ง