รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
ผงกะหรี่ เป็นเครื่องเทศที่มีสรรพคุณต่าง ๆผสมอยู่มากมาย เป็นยาที่วิเศษ เพราะมีสาร “เคอร์คูมิน” ช่วยเพิ่มพลังสมอง ต่อต้านสารอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของมะเร็ง ป้องกันแผลในกระเพาะอาหาร ฆ่าเชื้อรา บำรุงผิวพรรณลดความหมองคล้ำ ด้วยคุณประโยชน์ที่มากมายดังกล่าวแอดมินจึงขอเสิร์ฟเมนู “หมูทอดซอสแกงกะหรี่ญี่ปุ่น” อร่อยและให้ในเรื่องสุขภาพในคราวเดียว มาเตรียมส่วนผสมกันเลย
ส่วนผสม
เนื้อหมูสันนอก 300 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นลูกเต๋าเล็ก 1 ถ้วยตวง
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
แครอทหั่นลูกเต๋าเล็ก 1 ถ้วยตวง
แอปเปิ้ล (หวาน) 1 ผล
มันฝรั่งหั่นลูกเต๋าใหญ่ 1 ถ้วยตวง
พริกแกงกะหรี่ญี่ปุ่นสำเร็จรูป 1 กล่อง (100 กรัม)
เนยสดชนิดจืด 100 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เกล็ดขนมปังป่น 1 ถ้วยตวง
น้ำซุป 1 ถ้วยตวง
น้ำมันถั่วเหลือง
เกลือป่น
พริกไทยป่น
วิธีทำ
1.หั่นหมูสันนอกเป็นชิ้นน้ำหนัก 70 กรัม ทุบด้วยค้อนให้เนื้อหมูพอนุ่ม โรยเกลือป่นและพริกไทยป่นเล็กน้อย คลุกเนื้อหมูกับแป้งสาลี ชุบไข่ คลุกเกล็ดขนมปัง เตรียมไว้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันยกขึ้นตั้งไฟ รอให้น้ำมันร้อนนำหมูลงทอดให้สุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันพักไว้
3.แบ่งมันฝรั่ง 1/2 ถ้วยต้มให้สุกแล้วนำมาโขลกรวมกับแอปเปิ้ลให้แหลก เตรียมไว้
4.ละลายเครื่องแกงกะหรี่ญี่ปุ่นกับน้ำร้อนให้ละลายดี
5.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อนใส่หอมหัวใหญ่ กระเทียมลงผัด ใส่เนื้อหมูผัดพอสุกเติมแครอท มันฝรั่ง และแอปเปิ้ล ผัดพอเข้ากัน เติมเครื่องแกงกะหรี่ เนยสด ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น เติมน้ำซุป เคี่ยวด้วยไฟอ่อนนานประมาณ 1 ชั่วโมง ชิมรส ถ้าน้ำแกงข้นเติมน้ำซุปได้อีก
6.เตรียมข้าวใส่จาน หั่นหมูทอดเป็นชิ้นให้สวยงามเรียงใส่จาน ราดด้วยแกงกะหรี่ร้อน ๆเสิร์ฟทันที