สูตรเด็ดเคล็ดลับการทำขนมจีบหมู


วัตถุดิบ
 
1. เนื้อหมูส่วนสันนอกบด   300 กรัม         2. แป้งเกี๊ยวสำเร็จรูป  1 ห่อ
 
3.น้ำมันหอย  2 ช้อนโต๊ะ                           4. ผงชูรส 1/4 ช้อนชา
 
5.เกลือ  1 ช้อนชา                                     6.พริกไทยป่น  
 
7.แป้งข้าวโพด  150 กรัม                          8.น้ำตาลทราย  2 ช้อนชา
 
วิธีทำ 
 
1. นำเนื้อหมูมาผสมกับน้ำมันหอยคลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้า
 
2. ใส่เครื่องปรุงเพื่อเพิ่มรสชาติให้กับเนื้อหมู โดยใส่ผงชูรส เกลือ พริกไทยป่น แป้งข้าวโพด และน้ำตาลทรายลงไปใส่อย่างละนิดหน่อย แล้วคลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน
 
3. วางแผ่นเกี๊ยวลงบนมือ ตักส่วนผสมหมูใส่ประมาณ 2 ช้อนชา รวบจับจีบให้สวยงาม ในขั้นตอนนี้ต้องระมัดระวังการห่อเพราะมิเช่นนั้นแผ่นเกี๊ยวจะขาดได้
 
4. วางขนมจีบลงในหม้อนึ่ง พรมน้ำให้ทั่ว นำไปนึ่ง ใช้ไฟปานกลางจนสุก
 
5. นึ่งจนสุก จัดใส่จาน โรยกระเทียมเจียว และผักชี พร้อมเสิร์ฟ