ใกล้เทศกาลวาเลนไทน์แล้ว หลายคนมองหาของขวัญสุดพิเศษให้คนรัก ไม่ต้องเสียเงินไปซื้อของแพง แค่ทำของอร่อย ๆให้คนพิเศษ แค่นี้ก็ซึ้งใจเป็นไหน ๆ วันนี้ขอแนะนำ “เค้กโรลนมสด” สูตรอร่อย โดยน้ำมันพืชคำ ลองทำดู ไม่ยากเลยจ้ะ
เค้กโรลนมสด
ส่วนผสมเนื้อเค้ก
แป้งสาลีทำเค้ก 120 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 102 กรัม
ผงฟู 2/3 ช้อนชา
วานิลาผง 1 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/8 ช้อนชา
ไข่แดง 2 ฟอง
น้ำมัน 75 กรัม
ไข่ขาว 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 60 กรัม
เนยขาวใช้ทาพิมพ์
กระดาษไขสำหรับรองพิมพ์
วิธีทำ
1.เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียสเตรียมไว้
2.เตรียมพิมพ์ขนาด 9×13 นิ้ว 1 ถาด ทาเนยขาวรองกระดาษด้านใน
3.ร่อนแป้งสาลีทำเค้ก น้ำตาลไอซิ่ง ผงฟู วานิลาผง และเกลือรวมกันพักไว้
4.ผสมไข่แดง และน้ำมัน ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำส่วนของแป้งที่ร่อนแล้วมาผสมรวมกันกับส่วนผสมของไข่จนเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
5.ตีไข่ขาวจนเป็นฟองละเอียดเติมน้ำตาลลงไป ตีจนตั้งยอดอ่อน จากนั้นนำมาผสมกับส่วนผสมของแป้งจนหมด เทใส่พิมพ์อบจนสุก
ส่วนผสมมูสวิปครีม
วิปปิ้งครีม 400 กรัม
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนชา
วานิลา 1 1/2 ช้อนชา
เหล้ารัม 1 1/2 ช้อนชา
เจลาติน 6 กรัม
วิธีทำมูสวิปครีม
1.นำเจลาตินมาแช่น้ำเย็นพออ่อนตัวประมาณ 6 นาที
2.ตีวิปปิ้งครีมด้วยเครื่องตีหัวตะกร้อ เติมน้ำตาลทราย วานิลา น้ำ เหล้ารัม ตีพร้อมกันจนตั้งยอดอ่อน ยกลง
3.แบ่งวิปครีมที่ตีได้มาผสมกับเจลาตินจนละลายเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นเทวิปครีมที่ผสมเจลาตินแล้ว ค่อย ๆเทกลับไปยังวิปครีมที่อยู่ในอ่างผสมจนเข้ากันหมด
4.การประกอบ ปาดมูสวิปครีม และวางผลไม้ตามใจชอบแล้วม้วนเป็นแท่ง ตกแต่งด้วยวิปครีมให้สวยงาม
ขอบคุณข้อมูลโดยน้ำมันพืชคำ