เค้กงาดำมะพร้าวอ่อน
ส่วนผสม
แป้งสาลีทำเค้ก 160 กรัม ผงฟู 1 ช้อนชา วานิลลาผง ½ ช้อนชา เกลือ ¼ ช้อนชา น้ำมะพร้าว 120 กรัม งาดำบด 30 กรัม น้ำมันถั่วเหลืองตราคำ 100 กรัม น้ำตาลทราย 80 กรัม ไข่แดง 5 ฟอง ไข่ขาว 5 ฟอง
วิธีทำ
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เตรียมไว้
2. เตรียมพิมพ์ขนาด 9 x 13 นิ้ว 1 ถาด ทาเนยขาว รองกระดาษด้านใน
3. ผสมน้ำมะพร้าวกับงาดำบดพักไว้
4. ผสมไข่แดงกับน้ำมันถั่วเหลืองตราคำและน้ำมะพร้าวผสมงาคนให้เข้ากัน ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู วานิลลาผง เกลือ รวมกันพักไว้
5. จากนั้นนำส่วนผสมของแป้งมาผสมกับส่วนผสมของเหลวอีกครั้งจนเข้ากัน
6. ตีไข่ขาวด้วยหัวตะกร้อจนเป็นฟองละเอียด แล้วจึงใส่น้ำตาลตีจนตั้งยอดอ่อน นำส่วนผสมไข่มาตะล่อมรวมกับส่วนของแป้งจนเข้ากันจนหมด เทใส่พิมพ์นำเข้าเตาอบ อบจนสุก นำออกจากเตาอบพักไว้ให้เย็น แต่งหน้าเค้กด้วยครีมมะพร้าวและวิปครีมให้สวยงาม
ส่วนผสมครีมมะพร้าว
น้ำมะพร้าว 100 กรัม น้ำเปล่า 200 กรัม หัวกะทิ 150 กรัม น้ำตาลทราย 70 กรัม แป้งกวนไส้ 30 กรัม
เกลือ 1 หยิบมือ เนื้อมะพร้าว 100 กรัม (ปริมาณ 1 ลูก) เนยสดชนิดจืด 16 กรัม
วิธีทำครีมมะพร้าว
เทน้ำมะพร้าว น้ำเปล่า กะทิ น้ำตาลทราย แป้งกวนไส้และเกลือลงหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟจนเดือดข้นใส่เนื้อมะพร้าว รอจนเดือดอีกครั้ง ยกลงเติมเนยสด และเนื้อมะพร้าว คนจนเนยสดละลาย พักไว้ให้เย็นเตรียมไว้
ขอบคุณข้อมูลดี ๆจากน้ำมันพืชคำ