สูตร ยำหมูย่างมะเขือเปราะ
ส่วนผสม
เนื้อหมูย่าง 150 กรัม
มะเขือเปราะ 1 ถ้วยตวง
หอมแดง 1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หมูสวน 2 ช้อนชา
พริกป่น 2 ช้อนชา
สะระแหน่ (สำหรับตกแต่ง) 1/4 ถ้วยตวง
น้ำยำ
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
สวนผสมหมูย่าง
เนื้อหมูแร่หนาประมาณ 1 เซนติเมตร 300 กรัม
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1./2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. การย่างเนื้อหมู โดยนำเนื้อหมูมาล้างให้สะอาด ผึ่งให้หมาด นำเครื่องปรุงต่างๆที่ผสมไว้ (ซอสปรุงรส น้ำมันหอย พริกไทยป่น น้ำตาลปี๊บ น้ำมันพืช) คลุกเค้ากับเนื้อหมูให้ทั่ว แล้วหมักทั้งไว้ 15-20 นาที ก่อนนำไปย่างด้วยเตาถ่านไฟจนสุก
2. นำหมูย่างมาหั่นบางๆขนาดพอคำ ไม่หนาเกินไป
3. เตรียมน้ำยำ โดยเอาส่วยผสมที่เตรียมไว้สำหรับทำน้ำยำ ( น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ น้ำสมสายชู น้ำมะนาว ) คนให้ละลายเข้ากัน ใส่พริกขี้หนู พริกป่น
4. นำมะเขือเปราะมาหั่นตามยาวบางๆ จากนั้นแช่ในน้ำเกลือเจือจางเพื่อล้างยางมะเขือออก ซึ่งจะทำให้มะเขือเปราะหั่นไม่มีสีดำคล้ำ และนำหอมแดงมาซอย
5. น้ำหมูย่าง มะเขือเปราะ หอมแดง ที่เตรียมไว้ลงชามผสม จากนั้นราดน้ำยำ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
6. จัดยำหมูย่างมะเขือเปราะใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วนสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ