รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
ส่วนผสม
1.กุ้งขาวแวนนาไมน์แกะหัวและหาง 1/2 กิโลกรัม
2.รากผักชี 2 ราก
3.พริกไทยเม็ด 1 ช้อนข้าว
4.มันหมู 70 กรัม
5.เกลือ 1/2 ช้อนชา
6.รสดี รสหมู 2 ช้อนชา
7.น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
8.เกล็ดขนมปัง
9.น้ำมัน
วิธีทำ
1.โขลกพริกไทยเม็ดและรากผักชีให้ละเอียด
2.แกะหัวกุ้งและหางกุ้งออก จากนั้นแบ่งออกเป็น 3 ส่วนเท่าๆ กัน นำส่วนแรกเก็บไว้ก่อน สองส่วนที่เหลือเอามาผ่าหลังและดึงไส้ออก
3.นำกุ้งที่ผ่าหลังแล้วใส่ครกลงไปโขลกกับพริกไทยและรากผักชีให้เป็นเนื้อเนียน ลักษณะเหนียวนุ่ม จากนั้นตักใส่จากพักไว้ก่อน
4.นำมันหมูไปต้มพอสุก แล้วหั่นเป็นเต๋าเล็กๆ หยาบๆ มันหมูจะช่วนให้ทอดมันกุ้งนิ่ม และจับตัวเป็นก้อนได้ง่าย
5.นำกุ้งส่วนที่แบ่งไว้มาหั่นเป็นท่อน 4 – 5 ท่อน จากนั้นเก็บใส่ตู้เย็นพร้อมมันหมูพักไว้ 1 – 2 ช.ม.
6.นำเกลือ น้ำตาล รสดี มาผสมเข้าด้วยกัน
7.นำกุ้งและมันหมูออกจากตู้เย็น แล้วนำมาผสมกับกุ้งที่ตำไว้ พร้อมกับเครื่องปรุงที่เตรียมไว้
8.ผสมให้เข้ากัน อาจใส่น้ำมันงาเพิ่มลงไปถ้ามี แล้วลองตักออกมาทดสอบรสชาติประมาณ 1 ช้อน โดยการนำเข้าไมโครเวฟ
9.เมื่อรสชาติได้ที่แล้วให้นำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ ไม่ต้องใหญ่มาก แล้วนำไปคลุกเกล็ดขนมปังให้ทั่ว
10.นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนแล้วใส่ทอดมันกุ้งลงไปได้เลย
11.ทอดให้สุกมีสีออกเหลืองทอง จากนั้นพักให้เสด็จน้ำมัน แล้วจัดเสิร์ฟได้เลย
เสร็จแล้วกับทอดมันกุ้งสุดอร่อย รับประทานคู่กับน้ำจิ้มหวาน หรือน้ำจิ้มบ๊วย ก็เข้ากันเป็นที่สุด เมนูง่ายๆที่ทำเองได้ที่บ้านไม่ต้องเสียเงินไปกินที่ร้านแน่นอน