มาทำไอศกรีม กาแฟกินกันเถอะ


ไอศกรีมกาแฟ

หวานหอม เข้มข้นด้วยรสกาแฟ

 
ส่วนผสม
 
เนื้อมะพร้าวขูด 3 กิโลกรัม
 
นมข้นจืด 1 กระป๋อง
 
นมข้นหวาน 1 กระป๋อง
 
แป้งมัน 200 กรัม
 
น้ำตาลทราย 1.4 กิโลกรัม
 
เกลือป่น 1 ช้อนชา
 
น้ำเปล่าต้มเดือด 1.2 กิโลกรัม
 
น้ำเปล่า 100 กรัม
 
น้ำเปล่า ( สำหรับเคี้ยวผงกาแฟ ) 200 กรัม
 
ผงกาแฟโบราณ 200 กรัม
 
 
วิธีทำ
 
1. นำน้ำเปล่าตั้งไฟจนน้ำเดือด ปิดไฟ
 
2. ละลายแป้งมันด้วยน้ำเปล่าประมาณ 100 กรัม แล้วค่อยๆ เทลงน้ำเดือด (ข้อ1) โดยเทไปคนไป ให้ได้น้ำแป้งมันที่สุกใส ไม่ข้นไม่เกาะกันเป็นก้อน
 
3. คั้นมะพร้าวขูดให้ได้กะทิ 5 กิโลกรัม ผสมกับน้ำตาลทราย เกลือป่นคนให้ละลายเข้ากัน จากนั้นกรองด้วยผ้าขาวบางที่รองก้นด้วยกระชอน แล้วพักไว้
 
4. นำนมข้นจืด นมข้นหวาน เทลงในแป้งมันต้มสุก (ข้อ 2) ระหว่างเทให้คนไปเรื่อยๆ จนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน
 
5. ตั้งหม้อต้มน้ำประมาณ 200 กรัม ให้เดือด ใส่กาแฟโบราณ เคี่ยวสักพักเพื่อให้กาแฟออกจากผง จากนั้นกรองด้วยผ้าขาวบาง
 
6. นำส่วนผสมทั้งหมดเทรวม ใส่น้ำกาแฟ แล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นกรองหยาบด้วยกระชอนอีกครั้งเพื่อไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อน
 
7. นำส่วนผสมทั้งหมดทั้งหมดใส่ในเครื่องปั่นไอศกรีม ปั่นประมาณ 18 นาที จะได้ไอศกรีมเนื้อครีม จากนั้นนำไปบ่มในตู้แช่ หรือถังบ่ม 2 ชั่วโมง จึงนำมาทานหรือขายได้
 
8. ตักไอศกรีมใส่ถ้วยตกแต่งได้ตามชอบ