อาหารอันตราย ทำแก่เร็ว&ก่อมะเร็ง


      อนุมูลอิสระ ตัวการสำคัญที่ทำให้เซลส์ในร่างกายเสื่อมและตายเร็ว สาเหตุให้คุณแก่เร็ว  อีกทั้งเป็นเป็นต้นเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงของเซลส์จนกลายเป็นมะเร็งในที่สุด  ร่างกายรับอนุมูลอิสระได้หลายทาง ทั้งภายในและภายนอกร่างกาย โดยเฉพาะอาหารที่เรากินเข้าไป  ดังนั้นจึงควรเลือกกินให้ถูกต้องเพื่อไม่ให้เกิดการพอกพูนอนุมูลอิสระในร่างกาย  โดยอาหารที่เพิ่มอนุมูลอิสระที่ควรหลีกเลี่ยงได้แก่
 
-อาหารทอดน้ำมันทอดซ้ำ
-อาหารที่มีไขมันสูง
-อาหารปิ้ง ย่างเกรียม
-อาหารหวานจัด
 
     ควรหันมาทานอาหารต้านอนุมูลอิสระกันดีกว่า  ซึ่งมีอยู่ในผักและผลไม้หลากหลายสีและชนิด  เพราะ มีทั้งวิตามินซี และวิตามินเอ อีกทั้งยังมีพฤกษาเคมีสารพัดชนิด  ยกตัวอย่างพืชผักที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและพฤกษาเคมี  ดังนี้
-ไลโคปีนจากมะเขือเทศ
-เบต้าแคโรทีน ในฟักทอง แครอท
-ลูทีนในผักใบเขียวเข้ม
-วิตามินอี พบในน้ำมันพืช จมูกข้าว
-ซีลีเนียมและสังกะสี พบในอาหารทะเล ตับ
 
       รู้หรือไม่อาหารไทยเรานี่แหละมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีที่สุด ได้แก่ อาหารต้ม  แกง   ยำ น้ำพริกผักจิ้ม   หรืออาหารนึ่ง ปิ้ง ย่างไม่เกรียม   เน้นให้กินปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่ และโปรตีนจากพืช  และควรกินผลไม้หลังอาหารมื้อหลักและเป็นอาหารว่างเป็นประจำ เท่านี้คุณก็จะได้สารต้านอนุมูลอิสระเอาไว้พิชิตตัวการทำให้แก่ก่อนวัย และมะเร็ง 
 
ขอบคุณรูปจาก http://www.thaihealth.or.th/