วิธีการทาน “ไข่” ให้ได้ประโยชน์สูงสุด


       ไข่ เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูงก็จริงเมื่อเปรียบเทียบกับอาหารอื่น แต่ถ้ามองในอีกแง่มองหนึ่ง ไข่เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนคุณภาพดี  มีวิตามิน และแร่ธาตุหลากหลายชนิดที่ร่างกายต้องการเพื่อนำไปสร้างเม็ดเลือด กระดูก กล้ามเนื้อ และเซลล์สมอง เราจะพาเพื่อนๆไปดูกันดีกว่าว่าจะรับประทานไข่อย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด ไปดูกันเลย!!
 
1. กินไข่ปรุงสุก ไม่กินไข่ดิบ ไข่ลวก ไข่ยางมะตูม เพราะไข่ปรุงสุกจะทำให้ร่างกายได้ประโยชน์มากกว่า ในทางตรงข้ามัน ถ้ากินไข่ลวก จะทำให้มีความเสี่ยงต่อการได้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย
 
2. กินไข่กับกับข้าวที่เป็นเมนูผัก เช่น กินไข่กับน้ำพริกผักจิ้ม ไข่กับแกงส้ม เพราะใยอาหารจากผักจะช่วยดูดซับคอเลสเตอรอลในไข่ส่วนหนึ่งไม่ให้ดูดซึมสู่ร่างกาย
 
3. เน้นกินไข่ต้ม ไข่ตุ๋น มากกว่าไข่ดาวไข่เจียว หรือถ้ากินไข่เจียวก็ใส่น้ำมันน้อยๆ โดยไข่ต้ม 1 ฟองจะให้พลังานแค่ 70 กิโลแคลอรี ไข่ดาวทอดให้พลังงาน 110 กิโลแคลอรี ไข่เจียวให้พลังงานถึง 200 กิโลแคลอรี
 
4. ถ้ากินไข่แล้วพยายามไม่กินอาหารอื่นที่คอเลสเตอรอลสูง อาทิ ข้าวขาหมู  ข้าวมันไก่ ปลาหมึก
 
5. ควรออกกำลังกายสัปดาห์ละ 4 ครั้ง ครั้งละ 30-45 นาที เพราะการออกกำลังกายจะช่วยสลายไขมันตัวร้ายออกจากร่างกายได้ในระดับหนึ่ง