ยำปลากะพง
เป็นอาหารยำที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่ดี ย่อยง่า และ มีกรดอะมิโนที่เป็นปะโยชน์ต่อร่างกาย ลดคอเลสเตอรอล ได้อีกด้วย
เครื่องปรุงและส่วนผสม
1. เนื้อปลากะพง หั่นเป็นชิ้นกำลังดี ลวกให้สุก 200 กรัม
2. กระเทียมดอง หั่นเป็นแว่นบางๆ 2 หัว
3. กระเทียมสด ซอยบางๆ 1 หัว
4. ต้นขึ้นฉ่าย หั่นเป็นท่อนสั้นๆ 1 นิ้ว 1 ต้น
5. ขิงอ่อนซอยเป็นเส้นบางๆ 1 ช้อนโต๊ะ
6. กระเทียม เจียวให้เหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
9. เต้าเจี้ยว 2 ช้อนชา
10. พริกขี้หนูสวนซอยบางๆ 15 เม็ด
11. ผักกาดหอม เอาไว้รองจาน
วิธีปรุง
* ก่อนอื่นต้องเอาเนื้อปลากะพงมาลวกให้สุกเสียก่อน แล้วเอาพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
* เอาขิงอ่อน พริกขี้หนู ต้นขึ้นฉ่าย กระเทียมสด กระเทียมดอง เต้าเจี้ยว น้ำปลา น้ำมะนาว มาคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน
* เมื่อรสชาติดีแล้วก็เอามาคลุกเคล้ากับปลากะพงลวกที่รออยู่ใส่จานเตรียมเอาไว้ โดยมีผักกาดหอมรองจานอยู่ โรยกระเทียมเจียวลงไปให้ดูน่ากิน