สาหร่าย 4 ชนิด ที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง


สาหร่าย 4 ชนิด ที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง

 
1.โนริ (Nori)
 
มีโปรตีนสูงที่สุด และมีกรดอมิโนจำเป็น 3 ชนิด คือ อะลานีน ให้พลังงานกับเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อ สมอง และระบบประสาทส่วนกลาง อุดมด้วย กลูตามิก แอซิด หรืออาหารสมองตามธรรมชาติ ช่วยเร่งเติมเต็มเยื่อบุผิวหนัง ช่วยควบคุมความอยากน้ำตาล และ ไกลซีน ช่วยกระตุ้นการปล่อยออกวิเจน ที่จำเป็นต่อกระบวนการสร้างเซลล์ และกรดที่จำเป็นต่อการสร้างฮอร์โมนที่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง
 
2. วากาเมะ (Wakame)
 
มีแคลเซียมสูง เนื่องจากมีรสชาติอร่อยอยู่แล้ว จึงนิยมนำไปลวกใส่ในน้ำซุป บะหมี่ หรือสุกี้ และจากผลการวิจัยล่าสุดพบว่าสาหร่ายประเภทนี้มีสรรพคุณต้านโรคอ้วน เนื่องจากอุดมด้วยกรดไขมันไอโคซาเพนทาอิโนอิค ซึ่งเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่จำเป็น ช่วยลดระดับไขมันในเส้นเลือด ทำให้สัดส่วนลดลง เป็นสาหร่ายที่เหมาะบริโภคเพื่อควบคุมน้ำหนัก
 
3.คอมบุ (Kombu)
 
มีวิตามินเอ และวีสูง นิยมนำไปใช้ในการรักษาโรคแบบโภชนบำบัด เพราะมีสารลิกแนน (Lignans) ที่ช่วยป้องกันอาการลุกลามของเชื้อมะเร็งได้เพราะมีฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย เชื้อรา และไวรัส สามารถบริโภคได้ทั้งดิบปรุงสุก นิยมนำไปปรุงในน้ำซุป น้ำแกง หรือนำไปเป็นส่วนผสมในซีอิ้ว
 
4. ดูลส์ (Dulse)
 
มีวิตามินบี 6 และ บี 12 สูง สามารถบริโภคได้แบบดิบและปรุงสุก เนื่องจากเป็นสาหร่ายที่มีรสเผ็ดจัด เค็ม และมีกลิ่นค่อนข้างฉุน ส่วนใหญ่เมื่อนำไปบริโภคจะนิยมทำให้แห้งก่อน ชาวญี่ปุ่นนิยมนำไปทำเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย นำไปเป็นผักตกแต่ง หรือนำไปปรุงรสในน้ำวุป สาหร่ายประเภทนี้ควรเก็บไว้ในภาชนะที่ปิดสนิทหรือในตู้กับข้าว มิเช่นนั้นจะมีกลิ่นเค็มเล็ดลอดออกมา