8 พืชสวนครัว ช่วยบรรเทาอาการขัดเบา
1. ตะไคร้ เลือกต้นตระไคร้แก่ฝานเฉียงเป็นเส้นบางๆ 1 กำมือ ต้มกับน้ำ ใช้ดื่มวันล่ะ 3 ครั้ง ครั้งละ 1 ถ้วยชาหลังอาหาร หรือเมื่อมีอาการ
2. ขิง ใช้เหง้าขิงแก่ฝานเป็นแว่นบางๆ คั่วไฟอ่อนให้พอเหลือง นำมาแช่ในน้ำร้อน 1 ถ้วยชา ดื่มวันล่ะ 3 ครั้งหลังอาหาร หรือเมื่อมีอาการ
3. แตงกวา ใช้รากสดของแตงกวา ตัดเก็บประมาณ 1 กำมือ ล้างให้สะอาด ใส่น้ำพอท่วม แล้วต้มเอาน้ำ ใช้ดื่มวันล่ะ 3-4 ครั้ง ครั้งละ 1 แก้ว หลังอาหารหรือเมื่อมีอาการ
4. ถั่วเขียว ใช้เมล็ดถั่วเขียวต้มกับน้ำ จนเมล็ดถั่วเขียวสุก แล้วตักเอาน้ำมาดื่มวันละ 3 ครั้ง ครั้งละ 1 แก้วหลังอาหารหรือเมื่อมีอาการ
5. บวบเหลี่ยม ใช้ใบสดหรือผลอ่อน ต้มกับน้ำ ใช้ดื่มวันละ 2 ครั้ง ครั้งละ 1 แก้ว
6. มะเขือพวง ใช้ลำต้นแห้งสับเป็นท่อนๆ ล้างน้ำให้สะอาด นำไปต้มกับน้ำ ดื่มเช้าเย็นครั้งละ 1 แก้ว หลังอาหารหรือเมื่อมีอาการ
7. น้ำเต้า ใช้น้ำเต้าสดปลอดเปลือกออก เอาเนื้อล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปตำ คั้นเอาน้ำให้ได้ 1 แก้ว ผสมน้ำผึ้งลงไป 3 ช้อนชา ดื่มวันละ 2 ครั้ง เช้า – เย็น
8. มะรุม ใช้เปลือกต้นสด นำมาขูดผิวด้านนอกออกให้หมด ล้างน้ำให้สะอาด นำไปต้มใช้ดื่มวันละ 3 ครั้ง ครั้งละ 1 แก้ว หลังอาหารหรือเมื่อมีอาการ