อะโวคาโด คอนยัค สลัด เมนูเจสไตล์ฝรั่งเศส
อะโวคาโด เป็นไม้ยืนต้นมีถิ่นกำเนิดในอเมริกาแถบเม็กซิโก กัวเตมาลาและหมูเกาะเวสอินดีส นิยมรับประทานกันในอเมริกาและยุโรป เพราะคุณค่าทางอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์
อะโวคาโด จึงเป็นผลไม้ที่ช่วยคงความอ่อนเยาว์ได้ดีที่สุด และยังมีฤทธิ์ต้านโมเลกุลที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย ซึ่งเป็นบ่อเกิดของโรคมะเร็ง รวมถึงผลการทดสอบของนักวิจัยชาวเม็กซิกันยังพบว่า อะโวคาโดมีส่วนช่วยในการลดไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้อีกด้วย
ส่วนผสม
อะโวคาโด 1 ลูก แอปเปิ้ลเขียว 1 ลูก
มะเขือเทศ 1 ลูก ส้ม 1 ลูก
เลมอน 1 ลูก มะเขือเทศเชอร์รี่ 2 ลูก
บุกแผ่น 30 กรัม ผักสลัดออแกนิค 30 กรัม
น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ล 50 มิลลิกรัม น้ำตาลทราย 10 กรัม
น้ำมันมะกอก 30 มิลลิกรัม ไทม์ เกลือ พริกไทย
วิธีทำ
อะโวคาโด มายองเนส
นำเนื้ออะโวคาโด 30 กรัม ปั่นรวมกับ น้ำมันมะกอก 20 มิลลิกรัม ปรุงรสด้วย น้ำส้ม 2 ช้อนโต๊ะ น้ำเลมอน 1 ช้อนโต๊ะ เติมเปลือกส้มและเปลือกเลมอนขูดเล็กน้อย และปรุงเกลือ พริกไทย พักไว้ในตู้เย็น
มะเขือเทศอบ
ลวกมะเขือเทศในน้ำเดือด ปอกเปลือก หั่นเป็นเสี้ยว เอาเมล็ดออก หมักมะเขือเทสกับน้ำมันมะกอก ไทม์ เกลือ พริกไทย อบไฟอ่อน 50 องศา 1 ชม . มะเขือเทศเชอร์รี่ หั่นขวางหมักแล้วอบแบบเดียวกับมะเขือเทศ
น้ำสลัด
นำน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ล ไปเคี่ยวกับน้ำตาลทราย จนข้น พักให้เย็น ผสมกับน้ำมันมะกอก ปรุงรสด้วยเกลือ และพริกไทยเล็กน้อย
เสร็จแล้วนำเนื้ออะโวคาโด บุกแผ่น แอปเปิ้ลเขียวหั่นเป็นลูกเต๋าผสมกับอะโวคาโด มายองเนส จัดใส่จานให้สวยงาม พร้อมผักสลัดปลอดสารพิษ มะเขือเทศอบ และน้ำสลัดน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ล