เต้าหู้ยัดไส้เห็ดน้ำแดง
ส่วนผสม
1.ฟองเต้าหู้สำหรับเอาไว้ห่อ 1 ห่อ
2. ส่วนของไส้
* เห็ดหอม 100 กรัม
* เห็ดเข็มทอง 50 กรัม
* เห็ดฟาง 50 กรัม
* เห็ดหูหนูขาว 50 กรัม
* เห็ดหูหนูดำ 50 กรัม
* แปะก๊วยต้ม 50 กรัม
* แครอท 50 กรัม
* ผักไต้หวัน 100 กรัม
* น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
* น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันงา 1 ช้อนชา
* ซีอิ้วดำ ½ ช้อนชา
* พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
* ซีอิ้วขาว ½ ช้อนชา
* ซอสปรุงรส ½ ช้อนชา
* แป้งมันผสมน้ำ 1 ช้อนชา
3.ส่วนของน้ำแดง
* น้ำซุบ 3 ถ้วย
* น้ำตาลทราย 5 กรัม
* เกลือป่น 1 กรัม
* น้ำมันหอย 5 กรัม
* ซีอิ้วขาว 1 กรัม
* ซีอิ้วดำ 1 กรัม
* แป้งมันฮ่องกง 20 กรัม
วิธีทำฟองเต้าหู้
* นำฟองเต้าหู้ไปทอดในน้ำมันไฟปานกลางจนฟองเป็นสีเหลืองตักขึ้น แล้วแช่ในน้ำเย็นจนฟองเต้าหู้นิ่มตักขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
วิธีผัดไส้เห็ด
* นำเห็ดและผักทั้งหมดไปลวกพอสุกแล้วนำไปผัด (ยกเว้นผักไต้หวัน) ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำมันหอย น้ำมันงา ซีอิ้วดำ พริกไทย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส แป้งมันผสมน้ำแล้วนำไส้ที่ได้ไปห่อด้วยฟองเต้าหู้ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนแรก
วิธีการทำน้ำแดง
* ต้มน้ำซุปที่เตรียมไว้พอเดือดใส่ส่วนผสมของเครื่องปรุงทั้งหมดแล้วเบาไปลง แล้วค่อยๆใส่แป้งมันที่ผสมไว้ลงไปแล้วคนไปเรื่อยๆ ให้เหนียวพอประมาณแล้วใส่ซีอิ้วดำให้ได้สีตามชอบยกลงจากเตา
* นำผักไต้หวันที่ลวกแยกไว้มาแต่งจานแล้วนำเต้าหู้ที่ห่อไส้เห็ดมาวาง แล้วราดด้วยน้ำแดงที่เตรียมไว้พร้อมเสิร์ฟ
คุณค่าจากจานนี้…คุณค่าจากเมนูเห็ด
เห็ด 3 อย่างนี้กำลังมาแรงในช่วงนี้ การกินเห็ดสามอย่างคือ กินเห็ดอะไรก็ได้ที่สามารถนำมาปรุงอาหารได้ ไม่ว่าจะเป็นเห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดหูหนู เห็ดเข็มทอง และจะนำมาทำแกงเลียง แกงส้ม ต้มยำ ย่าง หรือทำอาหารได้ทุกประเภท เมื่อนำเห็ดมารวมกันนั้นจะมีค่ากรดอะมิโนที่สามารถลดอัตราการเติบโตของเซลล์มะเร็ง ช่วยล้างพิษที่สะสมในตับ ทั้งจากอาหารและสารเคมี เช่น พาจากสุรา สารตกค้างในเนื้อสัตว์ สารเคมีจากเครื่องสำอาง และพิษ จากสารอนุมูลอิสระได้อีกด้วย