ปลาเก๋าสามรส รสอร่อย ทำง่ายไม่ยุ่งยาก


“ปลาเก๋า” จัดเป็นปลาเศรษฐกิจของประเทศไทย เพราะเนื้อหวาน รสชาติอร่อย สามารถนำไปประกอบอาหารได้แทบทุกประเภท  ปลาเก๋ามีหลายชนิด ที่นิยมบริโภคได้แก่ ปลาเก๋าแดง ปลาเก๋าลายดอก  ปลาเก๋าหิน  ปลาเก๋าดอกหางตัด  และปลาเก๋ากุดสลาดจุดฟ้า เป็นต้น
     
“ปลาเก๋าสามรส”
 
ส่วนผสม 
 
ปลาเก๋าหั่น 300  กรัม 
น้ำปลา  1 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน
พริกชี้ฟ้าแดง เหลือง เขียว สับหยาบ  3 เม็ด
น้ำมะขามเปียก  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงโขลก 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศปอกเอาแต่เนื้อ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ต้นหอมหั่นฝอย 3  ต้น
 
วิธีทำ
 
1.เนื้อปลาเก๋าคลุกน้ำปลาเตรียมไว้ จากนั้นนำมาคลุกแป้งทอดกรอบ
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันไฟปานกลางพอร้อนนำปลาลงทอดให้เหลืองตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเตรียมไว้
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อนใส่หอมแดง กระเทียมโขลกลงผัดให้หอม ใส่รากผักชีโขลก ใส่พริกสับหยาบ ใส่มะเขือเทศ ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ  น้ำตาลทราย  เกลือป่น  ปรุงให้ได้รสพอเริ่มข้นโรยต้นหอม ตักขึ้นราดบนเนื้อปลาเก๋าที่ทอดไว้ จัดเสิร์ฟ
 
 
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก น้ำมันพืชคำ