รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
ด้วยกระแสผู้บริโภคที่เริ่มมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น ทำให้ผู้ประกอบการอาหารต่างปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัย เริ่มที่จะมีสินค้าหรืออาหารที่เหมาะสำหรับผู้รักสุขภาพโดยตรง จะเห็นได้ว่าสินค้าและอาหารเพื่อสุขภาพมีผู้ขายที่เพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่มีความต้องการมากยิ่งขึ้น โดยทางร้าน “ไคชินไช่” ก็เป็นอีกร้านอาหารหนึ่งที่ได้รวบรวมเมนูเจแบบฟิวชั่น ที่โล๊ะความน่าเบื่อของอาหารเจและมังสวิรัติได้ราบคาบ ซึ่งทางเจ้าของร้านใจดีก็ได้แนะนำสูตรวิธีการทำข้าวอกไก่เจ เมนูยอดฮิตของทางร้าน ที่แขกไปใครมาล้วนต้องสั่งเมนูนี้กันทั้งนั้น วิธีการทำจะง่ายแค่ไหน ไปดูกันเลย
วัตถุดิบ
1. เนื้ออกไก่ 250 กรัม
2. ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
3. พริกขี้หนูซอย / ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
4. พริกขี้หนูป่น
5. น้ำยำ (มะนาว+ซีอิ้วขาว+น้ำเชื่อม) รสชาติตามที่เราชอบ
6. ผักชี และ ใบสะระแหน่เล็กน้อย เพื่อตกแต่งจาน
วิธีทำ
1. นำเนื้ออกไก่ไปผัดไม่ต้องแห้งมาก จะทำให้ได้รสสัมผัสมากกว่าไก่ผัดแห้งๆ
2. นำส่วนผสมทั้งหมดมาใส่รวมกันในภาชนะที่สามารถคลุกเคล้าได้
3. ใส่น้ำยำลงไป คลุกเคล้าวัตถุดิบทั้งหมดให้เข้ากัน
4. จัดเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ และตกแต่งด้วยการโรยผักชีและใบสะระแหน่เพียงเล็กน้อยให้ดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น
นอกจากนี้แล้ว ร้านไคชินไช่ ยังมีหลากหลายเมนูให้ผู้บริโภคได้ลองรับประทานกัน โดยไม่ได้มีแค่เมนูที่ผู้ใหญ่ทานได้ ยังมีเมนูที่เด็กสามารถทานได้อีกด้วย ซึ่งถือได้ว่าเป็นร้านที่ฉีกกฎร้านอาหารเจรูปแบบเดิมๆที่ส่วนมากเป็นร้านอาหารเจแบบตักราดข้าวธรรมดา สามารถสร้างทางเลือกให้กับผู้บริโภคที่ชื่นชอบอาหารเจได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งจุดแข็งในเรื่องของความแตกต่างนี้เรียกได้ว่าเป็นผลดีต่อการทำธุรกิจอย่างแน่นอน