รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
5 วิธีทานของทอดให้ “ปลอดภัย”
1. ให้ลงมือทำอาหารด้วยตัวเอง เพราะเมนูทอดเป็นเมนูที่มีกรรมวิธีในการทำน้อยที่สุด
2. เลือกซื้อวัตถุดิบที่ปลอดสารพิษเพื่อนำมาทอดเองได้ อาทิเช่น เนื้อสัตว์ และ ผัก
3. สามารถเลือกและเปลี่ยนน้ำมันทอดเองได้ ซึ่งตามท้องตลาดที่ขายของทอดนั้นมักมีการใช้น้ำมันทอดซ้ำไปซ้ำมาหรือไม่ค่อยเปลี่ยนน้ำมันทอด อันเป็นสาเหตุของการเกิดโรคตามมา
4. ใช้อุณหภูมิการทอดที่เหมาะสมก่อนนำวัตถุดิบลงไปทอด โดยการทดสอบน้ำมันจากการหย่อนแป้งหรือเนื้อสัตว์เพียงเล็กน้อยเพื่อทดสอบความร้อนของน้ำมัน ซึ่งการทอดควรมีอุณหภูมิอยู่ที่ 100 องศาเซลเซียส
5. เลือกใช้น้ำมันที่มีประโยชน์ในการใช้ทอด อาทิเช่น น้ำมันรำข้าว น้ำมันมะกอก ที่นอกจากจะได้ของทอดที่อร่อยแล้วยังได้ประโยชน์จากน้ำมันอีกด้วย
6. นอกจากเนื้อสัตว์ที่นำมาทอดแล้ว ควรมีผักทอดหรือผักสดรับประทานเพิ่มเพื่อเพิ่มคุณค่าของสารอาหารที่ร่างกายจะได้รับ