ตำข้าวโพดกับต้นอ่อนทานตะวัน ทำเองง่ายนิดเดียว
วันนี้แอดมินจะมานำเสนอเมนูง่ายๆ อร่อยมากมาย แถมมากด้วยคุณค่าอีกด้วย นั่นคือ “ตำข้าวโพดกับต้นอ่อนทานตะวัน”
ส่วนผสม
1. ข้าวโพดต้มสุก แล้วแต่จำนวนคนทานนะคะ (หันแล้วนะคะ อย่าใส่ทั้งลูก)
2. พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ ชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อย ก็แล้วแต่เลยค่ะ
3. ต้นอ่อนทานตะวัน
4. มะเขือเทศ 1 ผล หั่นเป็นแว่นๆ พอสวยงาม
5. กระเทียมทุบ 3-4 กลีบพอให้หอม
6. น้ำตาลปีบ ครึ่งช้อนโต๊ะ (ไม่แนะนำให้เป็นน้ำตาลนะคะ ถ้าหาไม่ได้ขอเป็นน้ำเชื่อมจะดีกว่าค่ะ)
7. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
8. มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ตำกระเทียมและพริกในครก(ไม่มีครกก็ใช้ชามใหญ่แทนก็ได้นะคะ)
2. ใส่น้ำปลา และน้ำตาลปีบ (บี้น้ำตาลปีบให้ละลายจนหมดนะคะ)
3. ใส่น้ำมะนาวแล้วก็ตามด้วยมะเขีอเทศไม่ต้องตำมากนะคะ เด๋วเละไม่สวยค่ะ แล้วจึงใส่ข้าวโพด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. จากนั้นชิ้มรสชาติค่ะ ชอบแบบไหน เติมได้ไม่อั้นนะคะ (5555) เทใส่จาน จากนั้นจึงนำต้นอ่อนทานตะวันโรยด้านบนค่ะ เป็นอันเสร็จค่ะ