รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
การลดปริมาณหรือเลือกเครื่องดื่มเราเลือกเองควบคุมเอง ให้เหมาะสม มีผลวิจัยจาก University of Western Ontario ชี้ว่า เบียร์กับไวน์แดงเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าเหล้า เพราะเบียร์และไวน์แดงมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สูงกว่าเหล้า ซึ่งลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและมะเร็งตับได้ดีกว่า
2. มิกเซอร์เยอะๆ ตัวการดี
บรรดามิกเซอร์ทั้งหลายแหล่นี่แหล่ะที่เป็นตัวการคอยทำร้ายสุขภาพเราพอๆกับแอลกอฮอล์เลยก็ว่าได้ สำหรับคนที่ชอบดื่มเหล้าผสมกับมิกเซอร์ น่าจะลองเปลี่ยนมาดื่มเหล้าแบบเพียว ๆ กับน้ำแข็ง ออนเดอะร็อคดูบ้าง เพราะเครื่องดื่มที่เป็นมิกเซอร์ส่วนใหญ่มีน้ำตาลและแคลอรี่ที่สูงลิบ
3. จิบสักนิดสักหน่อยพอดีๆ
เครื่องดื่มแอลกอฮอล์สามารถทำลายเซลล์สมองได้ ในกรณีที่ดื่มในปริมาณมาก ๆ แต่หากปรับเปลี่ยนการดื่มเป็นการจิบเล็กน้อยต่อวัน ก็จะมีส่วนช่วยให้สมองทำงานได้ดีเช่นกัน การจิบ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพียงเล็กน้อย ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นเหมือนที่เราคุ้นตากันเป็นอย่างดี สำหรับคนที่มีอาชีพที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ จะชอบดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์นั่นเอง
4. ดื่มไวน์ได้ประโยชน์
การวิจัยจาก Harvard Medical School ในปี 2013 เผยว่า สารเรสเวอราทรอล ที่พบในไวน์แดงมีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย และยังช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควรได้อีกด้วย อีกทั้งการดื่มไวน์ในปริมาณที่พอเหมาะยังช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นหวัดได้
5. ประโยชน์ขึ้นอยู่กับปริมาณ
ประโยชน์ของการดื่ม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในปริมาณที่พอเหมาะ ตามผลวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร American Heart Association Journal เผยว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ช่วยเพิ่มระดับคอเรสเตอรอลที่ดีในเลือด เมื่อดื่มใน “ปริมาณที่พอเหมาะ” ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจได้ถึง 30% และช่วยให้หัวใจเต้นปกติ