รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
– ซอสพริก 3 ส่วน
– ซอสมะเขือเทศ 3 ส่วน
– น้ำมันหอย 2 ส่วน
– น้ำมันงา 1 ส่วน
– ซีอิ้วขาว หรือ เกลือ
– งาขาว เอาไปคั่วให้หอม
– น้ำตาล
– น้ำส้มสายชู
– น้ำมะนาว
– ผักชีสับ กระเทียมสับ และพริกขี้หนูสับ
วิธีทำ
1. ผสมซอสพริก น้ำมันหอย น้ำมันงา เข้าด้วยกันก่อน จากนั้นค่อยๆเติมเกลือ น้ำตาล น้ำส้มสายชู น้ำมะนาว ชิมรสดูตามชอบ
2. เสร็จแล้วก็เอาไปต้ม ให้น้ำตาลละลาย จากนั้นใส่งาขาวคั่ว กระเทียม พริกขี้หนูสับ โรยด้วยผักชีหั่นฝอย
เครื่องปรุงหมักหมูนุ่ม
– เนื้อหมูแล่บางๆ
– แป้งมัน
– เบคกิ้งโซดา ช้อนชา
– น้ำสะอาด
– เกลือ
วิธีทำ
1. หมักทุกอย่างยกเว้นไข่เข้าด้วยกัน แช่ตู้เย็นไว้ 1 คืน
2. เวลาจะทาน นำไข่ใส่ลงไปตีๆให้ไข่แตก
แค่นี้ก็ตั้งหม้อ เตรียมผัก เนื้อสัตว์ วุ้นเส้น ตะเกียบให้พร้อม แล้วไปลุยกันเลยยยยยย ^^