สูตรเด็ด! สุกี้ยากี้ สูตรกวางตุ้ง


ส่วนผสมทำน้ำซุป
– หัวไชเท้า 1 หัวเล็ก
– แครอท 2 หัวเล็ก
– น้ำสะอาด 1 หม้อใหญ่
– ซุปไก่หรือหมูก้อน

เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
– ซอสพริก 3 ส่วน
– ซอสมะเขือเทศ 3 ส่วน
– น้ำมันหอย 2 ส่วน
– น้ำมันงา 1 ส่วน
– ซีอิ้วขาว หรือ เกลือ
– งาขาว เอาไปคั่วให้หอม
– น้ำตาล
– น้ำส้มสายชู
– น้ำมะนาว
– ผักชีสับ กระเทียมสับ และพริกขี้หนูสับ

วิธีทำ
1. ผสมซอสพริก น้ำมันหอย น้ำมันงา เข้าด้วยกันก่อน จากนั้นค่อยๆเติมเกลือ น้ำตาล น้ำส้มสายชู น้ำมะนาว ชิมรสดูตามชอบ
2. เสร็จแล้วก็เอาไปต้ม ให้น้ำตาลละลาย จากนั้นใส่งาขาวคั่ว กระเทียม พริกขี้หนูสับ โรยด้วยผักชีหั่นฝอย

เครื่องปรุงหมักหมูนุ่ม
– เนื้อหมูแล่บางๆ
– แป้งมัน
– เบคกิ้งโซดา ช้อนชา
– น้ำสะอาด
– เกลือ
วิธีทำ
1. หมักทุกอย่างยกเว้นไข่เข้าด้วยกัน แช่ตู้เย็นไว้ 1 คืน
2. เวลาจะทาน นำไข่ใส่ลงไปตีๆให้ไข่แตก

แค่นี้ก็ตั้งหม้อ เตรียมผัก เนื้อสัตว์ วุ้นเส้น ตะเกียบให้พร้อม แล้วไปลุยกันเลยยยยยย ^^