อาหารที่ควรระวังเพราะกินมากไปอาจเร่งอาการอักเสบ


อาหารที่ควรระวังเพราะกินมากไปอาจเร่งอาการอักเสบ

  • ไขมันอิ่มตัว มีมากในเนื้อสัตว์ติดมันเนื้อสัตว์แปรรูป เช่น ไส้กรอก กุนเชียง เบคอน กะทิ น้ำมันมะพร้าว
  • ไขมันทรานซ์ มีมากใน มาจารีน เนยขาว มันฝรั่งทอดกรอบ อาหารทอดกรอบ เค้ก คุ้กกี้ เป็นต้น
  • น้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตขัดสี เช่น ข้าวขาว เส้นก๋วยเตี๋ยว พาสต้า บะหมี่ เพิ่มระดับอินซูลินในเลือด ทำให้ไปเร่งการอักเสบ
  • อาหาร ของหวาน และเครื่องดื่มเติมน้ำตาล

อาหารต้านการอักเสบจะต่างกับยาต้านการอักเสบซึ่งออกฤทธิ์ทำให้รู้สึกดีขึ้นเป็นเวลา 1 – 2 ชั่วโมง แต่สำหรับอาหารต้านการอักเสบนั้นจะต้องมีความอดทนที่จะรอผลให้ปรากฏ ซึ่งใช้เวลา 2 – 3 สัปดาห์เป็นอย่างน้อย แต่ก็คุ้มค่ากับสุขภาพและเป็นการเริ่มต้นที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้วย นอกจากเลือกกินอาหารให้ถูกในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อให้ได้รับสารอาหารสมดุลแล้ว จะต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอออกกำลังกายสม่ำเสมอ ดูแลน้ำหนักตัว อย่าให้อ้วนงดสูบบุหรี่ จะเป็นวิธีต้านการอักเสบที่จะป้องกันโรคเรื้อรังและมีคุณภาพชีวิตที่ดีแน่นอน