โปรดระวัง! เปิดรายชื่อ 6 สมุนไพรกินแล้วเสี่ยงต่อโรคไตวายเรื้อรัง


เฟซบุ๊ก CHULA Kidney CLUB – รักษ์ไตจุฬา ได้เปิดเผยรายชื่อ “สมุนไพร” ที่กินแล้วส่งผลกระทบต่อโรคไต ซึ่งประกอบ 6 ชนิด ได้แก่ เห็นหลินจือ มะม่วงหาวมะนาวโห่ มะเฟือง ตะลิงปลิง ป่วยเล้ง และแครนเบอรี่ นพ.เกรียงศักดิ์ วารีแสงทิพย์ นายกสมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ปัจจุบันคนไทยป่วยเป็นไตวายเรื้อรัง 17% หรือคิดเป็น 11 ล้านคน ซึ่งนับว่าเป็นจำนวนที่มากเมื่อเทียบกับอายุรแพทย์โรคไตทั้งประเทศที่มีเพียง 850 คน หากไม่ลดความเจ็บป่วย ให้ผลิตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมากเท่าไร ก็รักษาไม่ทั่วถึง โดยเฉพาะปัจจุบันมีการโฆษณาสมุนไพรต่าง ๆ ที่ใช้รักษาโรคไตได้ ทำให้มีประชาชนหลงเชื่อจำนวนมาก ซึ่งขอยืนยันว่า ยังไม่มีสมุนไพรตัวใดหรือตำรับใดที่มีข้อมูลทางวิชาการเพียงพอว่าสามารถรักษาโรคไตได้อย่างมั่นใจ ทั้งนี้เข้าใจดีว่าสังคมไทยกำลังพัฒนาและส่งเสริมการใช้สมุนไพรในการรักษาโรค ตนไม่ได้ต่อต้าน เพราะสมุนไพรอาจจะไม่มีผลชัดเจนกับการรักษาโรคไต แต่ยังมีประโยชน์ด้านอื่น ๆ แต่การใช้ก็ต้องระวัง สำหรับสมุนไพรที่ส่งผลกระทบต่อการทำงานของไต หากรับประทานอยู่อย่างต่อเนื่องจะส่งผลกระทบต่ออาการโรคไต ซึ่งมีสมุนไพรที่เข้าข่าย 6 ชนิด ดังต่อไปนี้

  • เห็ดหลินจือ เป็นสมุนไพรจีนที่ดังมากในกลุ่มผู้ป่วยโรคไต แต่ที่จริงหากผู้ป่วยที่กำลังฟอกเลือดแล้วรับประทานเห็ดหลินจือเข้าไป จะทำให้ไตเสื่อมไตวายได้
  • มะม่วงหาวมะนาวโห่ อาจมีผลทำให้ไตขับสารโพแทสเซียมออกมาไม่ทัน ทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะและอาจเสียชีวิตได้
  • มะเฟือง มีกรดออกซาเลตหรือกรดออกซาลิก ทำให้เกิดไตวายเฉียบพลัน
  • ตะลิงปลิง และ ป๋วยเล้ง กินเยอะ อาจทำให้ไตวายเฉียบพลัน
  • แครนเบอรี่ ส่วนใหญ่มักทำเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร รับประทานมากทำให้เกิดนิ่ว และผลการทำงานของไตผิดปกติ