รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
ชาเขียว มีคุณประโยชน์อยู่มากมาย แต่ในทางตรงข้ามก็ส่งผลเสียสำหรับผู้ที่เป็นโรคบางชนิด โดยเฉพาะการดื่มชาที่ผิดวิธี วันนี้ เรานำความรู้ดีๆ จากกรมอนามัยถึงข้อดีและข้อควรระวังของชาเขียวมาฝาก สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการดื่มชาเขียวลองอ่านดูเพื่อให้การดื่มชาของคุณส่งผลดีต่อสุขภาพอย่างแท้จริง
ข้อดีของชาเขียว
– ทำให้ผิวพรรณดี ช่วยบำรุงสายตา
– ช่วยฟื้นฟูร่างกายจากความเมื่อยล้า
– ผิวพรรณสดชื่น ไม่เหี่ยวย่น ช่วยป้องกันเชื้อโรคได้
– ลดคลอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยควบคุมเบาหวาน
– สร้างคอลลาเจนซึ่งเป็นสารยึดเหนี่ยวเซลส์
– ช่วยกำจัดสารอนุมูลอิสระ
– ทำให้ผ่อนคลายและไม่ง่วง
ข้อควรระวังในการดื่มชา
– การดื่มชาในผู้ป่วยที่เป็นโรคไทรอยด์จะไปเพิ่มอาการกระสับกระส่าย ในเต้นเร็ว มือสั่น
– ในหญิงมีครรภ์ควรงดดื่มชา เพราะะส่งส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์
– ผู้ป่วยโรคหัวใจควรงดดื่มชา เพราะกาเฟอีนจะทำให้หัวใจทำงานไม่ปรกติ หัวใจเต้นเร็วขึ้น
– คนที่เป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบควรงดดื่มชา เพราะยิ่งทำให้อาการอักเสบรุนแรงขึ้น
– การดื่มชาในปริมาณที่เข้มข้นมาก ๆจะทำให้เกิดอาการท้องผูกและนอนไม่หลับ
– ไม่ควรดื่มชาที่ร้อนจัดมากเกินไปเพราะจะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อทางเดินอาหารและเซลส์ มีโอกาสเสี่ยงโรคมะเร็งสูง
– การดื่มชาเขียวในปริมาณมาก ๆ อาจมีผลในการดูดซึมวิตามิน B1 และธาตุเหล็ก
– กรณีดื่มชาเสริมสุขภาพและป้องกันมะเร็ง ไม่ควรเติมนมลงไป จะทำให้สารแทนนินไม่ออกฤทธิ์
เมื่อเข้าใจอย่างนี้แล้วก็เลือกดื่มชาเขียวกันให้ถูกต้อง เพื่อสุขภาพและผิวพรรณที่ดีกันนะคะ