รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
เมนูยอดฮิตของคนส่วนใหญ่โดยเฉพาะคนไทยเห็นจะหนีไม่พ้นอาหารจากแดนปลาดิบอย่างญี่ปุ่น เพราะทั้งรสชาติและการตกแต่งจานให้อาหารหน้าตาน่ารับประทานในแต่ละเมนู อีกทั้งความเข้ากันของวัตุดิบที่รังสรรค์เป็นอย่างดี เห็นแล้วก็อดใจที่จะสั่งแทบไม่ไหวทุกที
แต่สาวกอาหารญี่ปุ่นทั้งหลาย เคยสงสัยไหมคะว่าเจ้าของตกแต่งจานอย่างผักหรือใบไม้ที่ประดับมากับจานเสิร์ฟเมนูซาชิมิ นั้น เราสามารถรับประทานได้หรือไม่ หรือแค่ตกแต่งให้สวยงามเพียงอย่างเดียว ซึ่งเรื่องนี้ anngle.org เว็บไซต์สื่อกลางข่าวสารระหว่างญี่ปุ่นกับไทย ได้ไขข้อข้องใจให้หายสงสัยกันเป็นที่เรียบร้อย ไปดูกัน
หัวไชเท้าเส้น (Shiragadaiko, 白髪大根)
หัวไชเท้าเส้น เป็นผักที่ใช้ประดับจานซูชิผักซึ่งส่วนใหญ่นำมาวางไว้ด้านล่างของซาชิมิหรือประดับไว้ด้านข้างของจาน หลายคนอาจจะรู้สึกสงสัยว่าเราสามารถรับประทานหัวไชเท้าเส้นเหล่านี้ได้หรือไม่ จากแบบสอบถามจากตัวอย่างประมาณ 12,000 คน พบว่าร้อยละ 76 ของคนญี่ปุ่นรับประทานหัวไชเท้าเส้นที่วางรองซาชิมิ ส่วนเหตุผลของการประดับหัวไช้เท้าเส้นนั้นเพราะว่าหัวไชเท้าดิบนั้นประกอบด้วยเอนไซม์ที่ช่วยในระบบการย่อยอาหารและมีสารที่มีฤทธิ์ในการฆ่าแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษได้
ใบโอบะ (Oba, 大葉) หรือชิโสะสีเขียว
ใบโอบะเป็นหนึ่งใบผักที่นิยมใช้ประดับบนจานซาชิมิ โอบะมีกลิ่นหอมฉุนที่สร้างความสดชื่นเมื่อรับประทานเข้าไป คนญี่ปุ่นมักจะรับประทานใบโอบะไปพร้อมกับซาชิมิ นอกจากช่วยเพิ่มรสชาติให้กับซาชิมิแล้วใบโอบะยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพเนื่องจากอุดมไปด้วยแคโรทีน แคลเซียม วิตามินเอ บี และซี อีกทั้งใบโอบะมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดอาหารเป็นพิษด้วย
ต้นอ่อนของผักไผ่น้ำ (Persicaria hydropipe) หรือเบนิทะเดะ (Beni-tade , 紅蓼)
เป็นหนึ่งในผักที่ใช้ประดับจานซูชิ คนญี่ปุ่นมักจะนำต้นอ่อนเล็ก ๆ ของเบนิทะเดะมาขยี้ด้วยตะเกียบในซีอิ๊วเพื่อให้ได้รสชาติเผ็ดที่มีกลิ่นหอมฉุนเฉพาะตัวร่วมกับวาซาบิ สร้างความอร่อยที่เป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งต้นอ่อนเบนิทะเดะยังมีคุณสมบัติในการฆ่าแบคทีเรียด้วย
ดอกเบญจมาศหรือคิกุ (Kiku, 菊)
ดอกเบญจมาศที่ใช้ประดับในจานซาชิมิจะเป็นชนิดที่นำมารับประทานได้ บางคนอาจเข้าใจผิดคิดว่าเป็นดอกแดนดิไลออนหรือ Tampopo ดอกเบญมาศที่ใช้ประดับจานซาชิมิ นอกจากจะสร้างความสวยงามให้กับอาหารแล้วยังสร้างความอร่อยที่เพิ่มขึ้นให้กับซาชิมิ
วิธีการนำมารับประทาน คือนำกลีบดอกเบญมาศมาใส่ในซีอิ๊วและรับประทานไปพร้อมกับซาชิมิ นอกจากความอร่อยที่เพิ่มขึ้นของซาชิมิแล้ว ดอกเบญมาศก็ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายเนื่องจากอุดมไปด้วยแร่ธาตุ วิตามินซี วิตามินอี แคโรทีน และโฟลีฟีนอล อีกทั้งมีบทบาทสำคัญในการฆ่าแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษด้วย
ขอบคุณที่มา : https://anngle.org/th/j-gourmet/gourmet/sashimi-decoveg.html