รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
หนึ่งในสินค้าที่ทำการแจ้งเกิดได้จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ต้องยกให้ “หม้อทอดไร้น้ำมัน” เพราะตอนนี้มันกลายเป็นของประจำครัว ของคนกักตัวอยู่บ้านกันไปแล้ว เรามาทำความรู้จักเครื่องมือประจำครัวเครื่องนี้กันให้มากขึ้นดีกว่า ว่ามันทำงานอย่างไร และเมนูอาหารที่ใช้มันทำออกมานั้นกินแล้วไม่อ้วนจริงหรือ ไปหาคำตอบด้วยกัน
หลักการทำงานของหม้อทอดไร้น้ำมัน
“หม้อทอดไร้น้ำมัน” หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า “Air Fryer” โดยหลักการทำงานของเครื่องนี้จะคล้ายกับหม้ออบฝาลมร้อน นั่นคือระบบภายในตัวเครื่องจะผลิตความร้อน แล้วมีใบพัดที่ใช้ในการพัดลมร้อนให้ตลบอบอวลไปมาทั่วทั้งหม้อเพื่อทำให้อาหารสุก
หม้อทอดรุ่นใหม่จะร้อนด้วยอุณหภูมิที่คงที่กว่า มีเทคโนโลยีกระจายลมร้อน ทำให้อาหารสุกทั่วถึงและสม่ำเสมอได้ดี รวมถึงสามารถดึงความชื้นและรีดไขมันออกจากวัตถุดิบต่าง ๆ ได้ ส่งผลให้ผิวสัมผัสด้านนอกของอาหารแห้งกรอบประหนึ่งถูกทอดด้วยน้ำมัน มันจึงเหมาะสำหรับอาหารอบและทอดเป็นพิเศษ
อาหารที่ปรุงจากหม้อทอดไร้น้ำมัน…กินแล้วไม่อ้วน?
“หม้อทอดไร้น้ำมัน” ได้รับความนิยมจากสายรักสุขภาพช่วงโควิด-19 ด้วยความเป็นห่วงตัวเองว่าต้องกักตัวอยู่แต่ในบ้าน ต้องงดการออกกำลังกาย เลยอยากจะมองหาทางเลือกดี ๆ ให้กับตัวเองบ้าง บวกับราคาค่าตัวของหม้อทอดแบบนี้ไม่สูงมากนัก มันก็เลยกลายเป็นที่ต้องการของทุกคน
ด้วยสรรพคุณที่บอกไปแล้วว่ามันจะช่วยดูดความชื้น และช่วยรีดไขมันส่วนเกินออกจากวัตถุดิบได้ดีมาก อยู่ในระดับที่เอาไขมันออกจากวัตถุดิบได้มากถึง 70-80% เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่นำมาปรุงเป็นครั้งแรก หรืออาหารที่ต้องนำเอามาอุ่นซ้ำ ลืมเรื่องการทอดและทอดซ้ำไปได้เลย
แต่สุดท้ายการรีดน้ำมันของหม้อทอดแบบนี้ เป็นเพียงการลดโอกาสของการอ้วนให้น้อยลงได้เท่านั้น เพราะสุดท้ายมันก็ขึ้นอยู่กับปริมาณของอาหารที่คุณกินเข้าไปอยู่ดีว่า มันเหมาะสมกับความต้องการของร่างกายของคุณแค่ไหน กินเข้าไปเกินความต้องการก็อ้วนอยู่ดีครับ ดังนั้นไม่ว่าคุณจะมีตัวช่วยอย่างหม้อทอดไร้น้ำมันหรือไม่ก็ตาม การกินตามความต้องการที่พอดีของร่างกายเป็นเรื่องสำคัญกว่า
กินแต่พอดี ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม ดีที่สุด